TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ – BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Hồi nhỏ, ai cũng có trong mình mơ ước cháy bỏng trở thành công chúa, hoàng tử, thành nàng Tấm, Lọ Lem hay diễn viên…

Lớn dần lên, những ước mơ đó dần bị “nhốt kín” trong lòng bởi khi nói ra sẽ bị người khác chê cười, dè bỉu…

Đó là hệ quả của một môi trường sống không cho con trẻ được QUYỀN MƠ ước, được quyền khát khao, được quyền tưởng tượng. Trí tưởng tượng vì thế bị thui chột, như chiếc cây non sớm chết yểu trong môi trường khắc nghiệt.

Và rồi, chính người lớn lại đặt ra câu hỏi rằng: “Tại sao trẻ em, thiếu niên phương Tây lại sớm phát triển, sớm tự lập, tự tin và thông minh đến thế. Tại sao bọn trẻ lại có thể nghĩ ra những điều mà người lớn không thể nghĩ được??? Tại sao và tại sao???”

Câu trả lời rất đơn giản: Vì môi trường chúng sống luôn khuyến khích chúng tưởng tưởng, khích lệ chúng có những suy nghĩ khác biệt, sáng tạo; luôn mở ra các cơ hội để bọn trẻ được sống hết mình với ước mơ, với những tưởng tượng luôn mới mỗi ngày trong đầu chúng.
Vì thế mới có những trí tuệ ĐIÊN RỒ (với thời đại họ sống) nhưng là SIÊU VIỆT của nhân loại bởi những đóng góp của họ – tất cả bắt đầu từ TRÍ TƯỢNG TƯỢNG; những cái tên Aristotle, Galileo, W. Harvey, Isaac Newton, Antoine Lavoisier, Alexacder von Humboldt, Michael Faraday, Charles Darwin, Louis Pasteur, M. Curie, Sigmund Freud và A. Einstein phần nào giúp ta hiểu thêm về điều đó.

Một ví dụ đơn giản như bức hình này: Suy nghĩ thông thường là ngựa chỉ có thể đi trên mặt đất, lội suối, chèo non; chứ sao lại có loài ngựa ĐI được dưới nước. Thế nhưng, trí tưởng tượng đã BIẾN NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ thành CÓ THỂ!

“Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khời” (*), luôn để TRÍ TƯỞNG TƯỢNG của con trẻ, của chính chúng ta bay xa vạn dặm; đó là một phần tư duy của não phải giúp ta thành công!

(*) Steve Jobs

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.