Thư gửi học viên ngày tốt nghiệp

Các cô giáo thân mến!

Hôm nay, ở đây, trong Viện Giáo dục IEDV nhỏ bé này, các em đang là học viên của chúng tôi. Nhưng ngày mai, trở về với các ngôi trường các em đang công tác, các em không còn là học viên nữa, các em phải đứng đúng vai của mình: Người Thầy dẫn dắt học trò, người mẹ của những đứa con thơ, người bạn của trẻ nhỏ, người tham vấn cho phụ huynh, người dẫn dắt thế hệ tương lai đến các giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Đôi vai nhỏ bé của các em gánh một phần trọng trách non sông: kiến tạo các thế hệ công dân tự chủ, độc lập, sáng tạo, thông thái & tử tế.

Sứ mệnh đó không hề đơn giản. Em định hướng sai, nhân cách học trò ắt méo mó. Em quát nạt con trẻ, rất có thể đứa trẻ đó sau này sẽ dùng súng bắn vào đồng bào mình.

Nay các em sắp tốt nghiệp, nhưng tất cả mới bắt đầu. Bắt đầu hành trình các em bươn trải một mình, không còn mỗi ngày có chúng tôi ở bên. Bắt đầu chuỗi ngày các em phải tự trưởng thành, tự học, tự rút kinh nghiệm, tự nghiên cứu để làm giàu hơn tri thức, vốn sống, kỹ năng cho mình, cho con trẻ – cũng chính là cho cộng đồng xã hội xung quanh các em. Nên nhớ, các em là giáo viên – nghĩa là các em là Thầy của học trò – các em không phải THỢ dậy. Muốn thế, hãy luôn khắc ghi trong trái tim rằng, tri thức của mỗi chúng ta đều hữu hạn, có chăng, cả đời nỗ lực cũng chỉ như giọt nước giữa đại dương.

Xu hướng và phương pháp giáo dục thế giới biến đổi từng ngày, các em đừng thỏa mãn với những gì chúng tôi đã trang bị cho em, đừng vì thế mà khinh khi hay rẻ rúng người khác. Nên nhớ, người Thầy đúng nghĩa phải tự nâng mình thành MỘT NHÀ KHOA HỌC TRONG LĨNH VỰC GIÁO DỤC, biết nghiên cứu và cập nhật tri thức tiên tiến cho học trò. Học là quá trình cả đời em ạ. Đừng dùng kiến thức cùn mòn, cũ rích, nhàu nát – mà các quốc gia hiện đại rũ bỏ từ lâu – để dạy học trò. Như thế là có tội với con trẻ, có tội với non sông, có tội với tương lai… và, hổ thẹn với chính sứ mệnh của người Thầy.

Các em thân mến!
Người giỏi không phải là người ấn ai đó xuống bùn đen để ta được tôn vinh. Nhân cách người Thầy lớn chắc chắn không rẻ rúng như thế. Người Thầy xuất sắc luôn tìm giải pháp để chắp cánh, tạo bệ phóng cho cho nhiều nhân cách lớn tỏa sáng.

Sứ mệnh người Thầy dẫn dắt sự tiến bộ của xã hội rất gian nan. Tốt nghiệp rồi, các em chắc chắn phải đối diện với muôn trùng trông gai, thậm chí bị mất nghiệp, mất mạng, bị bôi nhọ thanh danh… Nhưng, trước bất kỳ thách thức nào, các em cũng đừng bao giờ quỳ gối. Hãy đứng thẳng và đàng hoàng đối diện với mọi sự bằng trí sáng, tâm trong, trái tim đôn hậu. Có thể, thời điểm đó, nhiều người chưa hiểu các em, nhưng lịch sử luôn biết ơn và khắc ghi công lao của những người Thầy nhân cách lớn.

Chúng tôi nguyện cầu đến các em trong sự nghiệp giáo dục của mình, có thật nhiều học trò TÂM TÀI TRÍ.

Ngoài kia có bão táp đến đâu, nơi đây, chúng tôi luôn chào đón các em trở về!

Thân mến!
Lê Thị Lan Anh