THÔNG TIN TOÀN CẢNH VỀ DỊCH VIRUS CORONA & HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG NGỪA

TB THÔNG TIN TOÀN CẢNH VỀ DỊCH VIRUS CORONA & HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG NGỪA!
Sự nghiêm trọng của đại dịch Virus Corona trong những ngày vừa qua, Paris Montessori kính mong quý cha mẹ hết sức để ý tới sức khỏe và thực hiện phòng ngừa dịch bệnh cho cả gia đình một cách hiệu quả nhất.
Dưới đây là những thông tin được cấp nhật mới nhất, cùng với hướng dẫn trong việc phòng ngừa, quý cha mẹ nên đọc để chủ động khi đại dịch đang trở nên nghiêm trọng.
——————————
I. Cảnh báo toàn cầu về dịch Virus nCoV
1) Vào 3h sáng 3/1, (giờ Việt Nam), WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus Corona chủng mới (nCoV) bên ngoài Trung Quốc. Đây là lần thứ 6 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
2) Tính đến 6h hôm nay, 31/1, có 8.239 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó, 171 người thiệt mạng. 21 quốc gia, vùng lãnh thổ phát hiện có người nhiễm dịch bệnh này… Trong đó, tại Việt Nam, trong 5 trường hợp mắc bệnh, có 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
3) Ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây nên, đồng thời yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, không khuyến khích buôn bán qua cửa khẩu vào thời điểm này, hạn chế tập trung đông người, hạn chế các lễ hội.
II. Đối với các trường học
Sở GD& ĐT Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trực tuyến chỉ đạo các cấp học về việc phòng chống Virus Corona ngay trong sáng nay (31/1/2020)
Học sinh, giáo viên….Khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, cần được đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho nghỉ học để theo dõi tránh lây lan.
III. Dấu hiệu nhiễm virus Corona mới là gì?
Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch khi sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.
IV. Đề phòng lây nhiễm:
– Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.
– Vệ sinh cá nhân:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho.
+ Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.
– Vệ sinh môi trường:
+ Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt.
+ Tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người (đi du lịch, lễ bái…), nơi không thoáng khí.
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.
– Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm, còn loại khẩu trang chuyên dụng N95 chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách:
Bước 1: Kéo khẩu trang hơi dẹt và mở ra. Một số khẩu trang mới mua được gấp lại vì chúng thuận tiện cho việc đóng gói.
Bước 2: Kéo khẩu trang bằng 2 tay, đưa lên để mặt nạ ôm khít phần sống mũi và cằm. Lưu ý rằng cạnh trên của khẩu trang chỉ nên cách mắt 1cm.
Bước 3: Ấn nhẹ khẩu trang vào sống mũi bằng tay trái. Lúc này, hãy chắc chắn rằng sống mũi nằm ở giữa khẩu trang. Sử dụng tay phải của bạn để treo dây đeo khẩu trang vào phía sau tai, chú ý treo nó ở dưới tai, nếu không nó sẽ dễ dàng rơi ra.
Bước 4: Dùng cả 2 tay giữ chặt mép khẩu trang sát mặt. Nhiều khẩu trang có một dải kim loại nhỏ có thể cố định và cố định, được gọi là kẹp mũi. Khi đeo mặt nạ, hãy để kẹp mũi uốn cong và vừa vặn với sống mũi, để đảm bảo độ kín của khẩu trang.
Bước 5: Đảm bảo khẩu trang che hoàn toàn mũi và miệng. Điều chỉnh vị trí của khẩu trang, độ che phủ chính xác là từ cằm đến 1cm dưới mắt.
Mong cho tất cả mọi người đều mạnh khỏe và không bị ảnh hưởng bởi dịch Virus Corona đang hoành hành!