Phú Đô… gần mà xa…

Phú Đô… gần mà xa…

1. Phú Đô xưa.

Làng bún Phú Đô nổi tiếng trong giới ẩm thực nhờ 2 món truyền thống là đậu và bún. Xét về địa giới hành chính, Phú Đô ngay sát vách Mỹ Đình. Ấy vậy mà chưa bao giờ tôi đến Trường THCS Phú Đô. Chỉ nhớ hồi nhỏ, lâu lắm rồi, có một vài lần đi sâu vào trong làng mua bún. Bước vào cổng làng là mùi hôi của cống rãnh đặc quánh xộc lên. Tôi vừa bịt mũi vừa đi cùng chị tới nhà 1 người làm đậu để mua đậu nóng. Nhìn đôi tay người thợ trật da, phồng rộp, đỏ lừ, tôi cứ sợ mãi. Mua đậu nóng xong, sang nhà khác mua bún, cũng chứng kiến quy trình làm bún thủ công, côn trùng bay tứ tung xung quanh, rãnh nước đen ngòm bên cạnh, tôi rờn rợn…

Từ đó, ai rủ vào Phú Đô mua bún, mua đậu là không đi nữa, nhất định không chịu vì bị ám ảnh cái mùi hôi đặc quánh, sợ cái rãnh nước đen 2 bên đường dài hun hút. Sợ đến ám ảnh!

Suốt cả tuổi thơ, tôi không thể lý giải được: Tại sao dân ở đây có thể sống trong bầu khí quyển đậm đặc nhường kia???

2. Phú Đô nay.
Nếu không có lời mời thân thương, nhiệt thành của chị Kiệt Nguyễn Anh – Hiệu phó THCS Phú Đô – chắc tôi không biết khi nào mới vào ngôi trường này, dù trường ngay sát Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, cách nơi tôi ở chừng 3km.

Cho nên, người ta nói, hữu duyên ắt tương ngộ, vô duyên thì chẳng thể tương phùng. Duyên với chị từ năm nào chẳng nhớ, chỉ biết là gặp đã mến, nói chuyện càng thương, làm việc cùng thì thấy trọng. Trọng & mến chị nên mới đến đấy nàng thơ Thảo ạ.

Cũng nhờ vậy, mà tôi có dịp thấy một Phú Đô chuyển mình khá tích cực, đường vào sạch sẽ tinh tươm, người dân đã đầu tư, chăm chút cho con học. Gọi là chuyển biến tích cực, chứ so với Mỹ Đình thì còn khá hạn chế: trường rộng nhưng hạ tầng đơn giản, cơ sở vật chất chưa được đầu tư xứng tầm với vị trí kim cương đắc địa sát đường Lê Quang Đạo – con đường huyết mạch gần Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

3. Học trò Phú Đô
Các cô bé, cậu bé lớp 6 – còn ngác ngơ chân ướt chân ráo chuyển cấp – đã được Thầy cô cho tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm nhân dịp hè: từ Tiếng Anh, kỹ năng sống, toán khoa học, đến dã ngoại, học chuyên đề. Chỉ tiếc, phòng hội trường sơ sài quá, bí, nóng và không có điều hòa, các trò muốn nghe mà không thể ngồi lâu.

Nhưng, tôi hi vọng, sau buổi chia sẻ sẽ giúp các bạn trẻ thắp lên đam mê, nhiệt huyết với việc học. Biết cách đặt mục tiêu & hành động trí tuệ cho ước mơ sang quý mai sau.

Phú Đô gần hay xa… bước đến nấc thang phát triển mới ra sao, phụ thuộc rất nhiều vào các em.

Hà Nội, ngày 6/8/2018
Lê Thị Lan Anh

——
#Đàotạo #KỹNăngSống #cho_các_trường
#Chuyên_đề: Thắp sáng đam mê học & khát vọng thành công.