Cách nhận biết trường Montessori (Part 1)

Chắc chắn rằng ai đã tìm hiểu về phương pháp giáo dục đỉnh cao Montessori đều muốn cả cuộc đời được tắm mình trong môi trường ấy. Montessori đã trở thành 1 trào lưu, 1 xu hướng giáo dục khoa học tại Việt Nam và trên thế giới. Nhưng để tìm được một trường chuẩn về Montessori thì không hẳn bố mẹ nào cũng biết.

Bài viết rút gọn này sẽ giúp các bố mẹ tham quan trường học có thể nhận biết ngay lớp học Montessori chuẩn.

2 yếu tố quan trọng nhất trong lớp học Montessori là Môi trường và Giáo viên.


MÔI TRƯỜNG 
Montessori nhấn mạnh môi trường giáo dục là yếu tố xây dựng hàng đầu cho phương pháp giáo dục của bà. Môi trường giáo dục là nơi giúp trẻ phát triển. Môi trường đó không chỉ thỏa mãn những nhu cầu của trẻ mà còn phải loại bỏ những chướng ngại vật làm cản trở sự phát triển của trẻ. Môi trường giáo dục được hiểu ở đây quan trọng nhất là hệ thống giáo cụ.


Hệ thống giáo cụ Montessori được nghiên cứu chi tiết, tỉ mỉ đến từng đường nét, góc cạnh, chất liệu và vai trò của chúng trong mỗi bài học. Giáo cụ Montessori được thiết kế dựa trên mô phỏng những đồ vật thật và chất liệu thật của đồ vật. Những giáo cụ thường được đưa vào sử dụng là gỗ, sứ và thủy tinh, đây là những chất liệu thường được hạn chế sử dụng trong môi trường giáo dục truyền thống bởi tính nguy hiểm của nó. Tuy nhiên, với quan điểm của Montessori, học trò cần được tiếp xúc với đồ vật thật và chất liệu thật trong đời sống hàng ngày để trẻ học về cách thức sử dụng đồ vật an toàn. Đặc biệt trẻ sẽ hiểu được khi trẻ không cẩn thận trẻ sẽ gây ra đổ vỡ và đánh mất đồ vật của mình. Khi đó trẻ biết yêu thương và trân trọng môi trường xung quanh trẻ.


Lớp học luôn đòi hỏi sự NGĂN NẮP, GỌN GÀNG, SẠCH SẼ. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị của môi trường sống, biết yêu thương, chăm sóc môi trường sống quanh mình, bản thân và những người xung quanh.


VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN: 
Montessori đã thay đổi khái niệm về giáo viên. Giáo viên không phải là người dạy trẻ mà là người tạo dựng môi trường lớp học đầy đủ những yếu tố trên, người hướng dẫn và quan sát trẻ. Năng lực quan sát là điểm đặc biệt nhất của giáo viên Montessori. Vai trò của giáo viên là giúp trẻ học tập tự do, và mỗi em bé đều có những nhu cầu khác nhau theo từng giai đoạn, do đó nếu giáo viên không biết hành động của trẻ đã thay đổi như thế nào thì giáo viên không thể thực hiện tốt mọi chức năng của mình.

Theo nghiên cứu của Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt, giáo viên Montessori để đảm nhiệm tốt vai trò của mình cần nắm được chi tiết về cấu tạo thiên tài trong não bộ của trẻ, các phương pháp giáo dục sớm và thuyết đa trí thông minh. Mặc dù những phương pháp giáo dục khác nhau đến từ những đất nước khác nhau, những nền giáo dục khác nhau và những thời kỳ lịch sử khác nhau nhưng tựu chung lại đều hướng đến phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Từ điểm chung của những phương pháp này, giáo viên sẽ hiểu được tinh hoa của nền giáo dục thế giới, biết áp dụng và đưa vào những nội dung phù hợp với trẻ.

Chính vì vậy, việc huấn luyện đào tạo giáo viên Montessori là công việc đòi hỏi phải thực hiện nghiêm túc. Muốn trở thành giáo viên Montessori, học viên nắm rõ phương pháp luận Montessori, cách chuẩn bị, sử dụng giáo cụ, cách hướng dẫn và quan sát trẻ.


Like và share page để đọc: Cách nhận biết trường Montessori Part 2 – Điểm đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori

Đăng ký tham quan và trải nghiệm môi trường lớp học Montessori: http://bit.ly/2J85hQL

Đăng ký tham gia chuỗi hội thảo (miễn phí) về ỨNG DỤNG MONTESSORI TRONG GIA ĐÌNH VIỆT: http://bit.ly/2Ng5Tqw
————————–

Trường Mầm non Paris Montessori

Campus 1: 36 ngõ 139 phố Thiên Hiền, p. Mỹ Đình 1, NTL, HN 
0243 796 5079 – 0988 161 238

Campus 2: BT17-21 Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, NTL, HN 
0243.200.7647 – 0989.05.3236

Tìm hiểu về Paris School: 
http://parismontessori.xuanphongschool.vn/

PARIS MONTESSORI SCHOOL thương hiệu & chất lượng hoàng gia!