Kỹ năng TỰ PHỤC VỤ của trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, trẻ học hỏi rất nhanh và thường hiếu động với mọi thứ xung quanh. Trẻ có khao khát được thể hiện mình, được làm những việc giống như người lớn. Vì thế, cách giáo dục trẻ ở trường là không bao giờ đủ nếu nhà trường chỉ dạy kiến thức mà không hướng dẫn con trẻ những kỹ năng cơ bản để phục vụ nhu cầu của bản thân.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm những kỹ năng trẻ có thể làm để tự phục vụ nhu cầu của bản thân mình như: tự lấy cơm, tự xúc ăn, tự lấy giường đi ngủ, tự lau miệng, đi vệ sinh, tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng,..; tự thực hiện công việc cá nhân, tự giải quyết những vấn đề nhỏ của bản thân,…. Đây được xem là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết mà bố mẹ nên dạy và giáo dục con trẻ ngay từ khi còn nhỏ để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho trẻ.

Khi con trẻ biết tự phục vụ và chăm sóc bản thân, trẻ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống xung quanh ngay cả khi không có bố mẹ chăm sóc. Nếu các con không có kỹ năng này, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng tự phục vụ đối với trẻ, tại trường MN Paris Montessori, các con luôn được tạo mọi điều kiện để rèn luyện và phát triển các kỹ năng này. Các bạn nhỏ đã có thể tự lấy cơm, chủ động xúc ăn, lấy giường đi ngủ,… Các bạn lớn đã có thể tự thay đồ, tự giải quyết các vấn đề nho nhỏ của bản thân, có kỹ năng tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Ở nhà bố mẹ cũng có thể dạy trẻ quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.