Cách nhận biết trường Montessori (Part 2)

Một trong những thế mạnh của trường Montessori đó chính là không khí hợp tác và tôn trọng – nơi trẻ tìm thấy được niềm vui trong học tập. Đặc biệt với những em bé cá tính, khí chất thì Montessori sẽ kích thích được tối đa trí thông minh và khả năng tự chủ của trẻ. Chương trình học của Montessori được xây dựng kỹ lưỡng để đem đến những cơ hội học tập tối ưu cho trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ nên đồng hành cùng nhà trường để xây dựng chương trình trải nghiệm tại nhà cho con. Bố mẹ nên chú ý đến sự ngăn nắp của mình, tôn trọng khung thời gian học tập của con tại trường. Tránh trường hợp con đi muộn về sớm hoặc đến lớp theo khung thời gian của bố mẹ chứ không phải theo hoạt động của trường. Bởi trường học Montessori cần những bậc phụ huynh cùng định hướng và quan điểm giáo dục.

Part 2 của Cách chọn trường Montessori sẽ cho bố mẹ cách quan sát cụ thể hơn:
Cảm tình: Việc chọn trường cho con liên quan rất lớn đến cảm tình của bố mẹ và con khi đến ngôi trường đó. Bước vào trường bố mẹ sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự hòa nhã trong cách chào đón của thầy cô giáo, hòa ái trong ứng xử với học sinh và sự vui tươi, hồn nhiên, tự nhiên của trẻ nhỏ.

Không gian lớp học: Chúng ta sẽ không thấy 1 lớp học được kê bàn ghế thành hàng, không có bàn giáo viên và thước gõ “Bộp! Bộp! Cả lớp trật tự!” Lớp học sẽ được sắp xếp phù hợp với yêu cầu của nội dung trẻ làm việc. Trẻ có thể làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập trong không gian riêng. Phòng học sáng sủa, ấm cúng và thân thiện. Các đồ vật không bị treo cao theo kiểu “Tránh xa tầm với của trẻ”. Tất cả hoạt động và đồ dùng trẻ có thể tự chủ để sử dụng khi cần.

Giáo cụ: Giáo cụ theo Montessori phù hợp với độ tuổi của trẻ là điều quan trọng nhất để làm nên một lớp học Montessori. Riêng đối với Montessori, đồ dùng học tập cho trẻ trong lớp được gọi là “giáo cụ” chứ không phải học cụ hay học phẩm. Bởi, chỉ sự thiết kế khoa học và bước sản xuất tinh tế đã tạo nên điểm khác biệt của giáo cụ. Bản thân giáo cụ Montessori đã như một người thầy cung cấp kiến thức một cách tự nhiên cho trẻ. Trẻ sẽ tự biết cách điều chỉnh hoạt động của mình phù hợp với giáo cụ. Trẻ hoàn toàn tự sửa sai được khi hoạt động độc lập với giáo cụ.

Giáo viên: Quan sát tiết học, bố mẹ sẽ thấy giáo viên thường làm việc với riêng từng học sinh hoặc từng nhóm trẻ. Giáo viên thể hiện sự điềm tĩnh, an nhiên trên khuôn mặt và trong từng hoạt động. Đôi khi bố mẹ sẽ thấy giáo viên trong lớp dành nhiều thời gian để quan sát trẻ thay vì can thiệp tới tất làm gián đoạn sự tập trung của trẻ và “chạy theo trẻ làm mọi việc khiến trẻ thụ động như bịch bông”.

Độ tuổi học sinh trong lớp: Lớp học không đồng đều về độ tuổi mà là lớp trộn độ tuổi. Sĩ số lớp học có thể lên đến 25 – 30 trẻ để cân đối tỷ lệ tuổi của trẻ. Và đặc biệt bạn nhỏ nào cũng thể hiện được sự thoải mái và an toàn trong lớp.

================

Tìm hiểu thêm về trường: http://parismontessori.xuanphongschool.vn/

Đăng ký tham quan và trải nghiệm môi trường lớp học Montessori: http://bit.ly/2J85hQL

Đăng ký tham gia chuỗi hội thảo (miễn phí) về ỨNG DỤNG MONTESSORI TRONG GIA ĐÌNH VIỆT: http://bit.ly/2NK9qx0

=========================
Trường Mầm non Paris Montessori

Campus 1: 36 ngõ 139 phố Thiên Hiền, p. Mỹ Đình 1, NTL, HN 
0243 796 5079 – 0988 161 238

Campus 2: BT17-21 Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, NTL, HN 
0243.200.7647 – 0989.05.3236

Tìm hiểu về Paris School: 
http://parismontessori.xuanphongschool.vn/

PARIS MONTESSORI SCHOOL thương hiệu & chất lượng hoàng gia!