Bận rộn, thị phi hay tư duy tích cực?

Tiêu đề với 3 cụm từ tưởng như chẳng hề liên quan đến nhau, ấy vậy mà có đấy…

1. Bận rộn

Trưa qua, sau khi chia sẻ lịch làm việc tháng 5 với mật độ dày đặc & di chuyển liên tục các tỉnh; tôi nhận được nhiều lời động viên, chia sẻ chân thành của phụ huynh, cộng sự, học trò & đồng nghiệp. Với tôi, đó là món quà quý giá mà phước duyên cuộc đời ban trao, là chất doping khích lệ tôi rất lớn trong sự nghiệp trồng người lặng lẽ, gian truân. Tôi thực lòng rất cảm ơn các bạn! <3

2. Thị phi

Cuốn vào vòng quay công việc, tôi vướng không ít thị phi. Thi thoảng lại nghe ai đó nói đến tai rằng tôi đang khoe mẽ, làm màu; có người “gán mác” tôi chảnh, kiêu; một số còn tự huyễn hoặc rằng tôi “lấy cớ bận công việc” để xa mặt cách lòng, rằng tôi coi thường họ nên họ kỳ thị, tẩy chay  v.v…

Nếu là bạn, nghe như vậy bạn có buồn không? Còn tôi, buồn chứ. Không buồn sao được. Tôi là con người bằng xương bằng thịt như hơn 6 tỷ người trên thế giới, cũng biết cách “cảm” mọi hỉ, nộ, ái, ố nhân gian. Không buồn là nói dối.

Có điều, khoảnh khắc buồn ấy lắng xuống rất nhanh, thoảng qua như một cơn gió nhẹ; nhường chỗ cho lớp lớp công việc, dự án, đào tạo, sách & viết. Xung quanh tôi có quá nhiều cơ hội, nhiều giá trị để dấn thân, cống hiến & đam mê. Bạn biết không, bộ não con người là một cỗ máy hoàn hảo, nó rạch ròi đến mức: khi ta dành tối đa “dung lượng bộ nhớ” cho tư duy tích cực, thì hiển nhiên, còn rất ít hoặc hết hẳn “không gian” cho điều tiếng, thị phi.

Những người gieo rắc thị phi, họ đáng thương hơn đáng giận. Đáng thương vì họ mất thời gian để thêu dệt, huyễn hoặc những điều không tưởng. Họ mất công suy nghĩ việc của người khác từ lăng kính của họ. Miệng nói, tai nghe. Đầu nghĩ, thân mệt.

3. Tư duy tích cực

Không chỉ là học vấn. Không chỉ là kinh nghiệm. Không chỉ là kiến thức hay trí thông minh (IQ). Cả 4 điều trên đều chưa đủ để giải thích đầy đủ cho việc: tại sao người này thành công hơn người khác. Vạn vật đều có nhận thức, duy chỉ có loài người sở hữu trí thông minh phi phàm. Cùng một sự vật hiện tượng, nếu nhìn theo hướng tích cực thì việc đó được giải quyết theo hướng tích cực và ngược lại. Một người thường xuyên tư duy tích cực là người có cuộc sống “giàu có” về tinh thần – gọi theo thuật ngữ của thuyết đa trí tuệ – đó là người có chỉ số cảm xúc tích cực, có thiên hướng thông minh cảm xúc (EQ).

Khi sở hữu trí thông minh cảm xúc, cộng với thường xuyên suy nghĩ theo hướng tích cực, cuộc sống dễ đạt đến cảnh giới tĩnh tại từ tâm. Trước mọi biến cố cuộc đời, đối mặt với sóng gió phong ba, họ chòng chành đấy, nhưng dễ dàng cân bằng, yên an trở lại.

Ví như hôm qua, một ngày xoay từng phút với đối ngoại & quản trị nội bộ; thức đến 3 giờ sáng để viết bài này, tôi vẫn vui. Là vì:

  1. Tôi hạnh phúc khi nghe tin học trò đạt giải Nhất trong cuộc tranh tài cấp quốc gia, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao bằng khen. Kết quả của quá trình bền bỉ, kiên trì của Thầy & Trò; sự đầu tư nghiêm túc, trách nhiệm của phụ huynh. Hạnh phúc khi làm được đôi điều nho nhỏ trong chuỗi thành công đó.
  2. Tôi hạnh phúc trước tấm chân tình của một người bạn, người em – một chuyên gia online xuất sắc – đã tận tình giúp tôi vận hành hệ thống online của Viện. Khi tôi ngỏ ý tag em vào stt này, em nhất định từ chối. Ừ, em không lộ diện, nhưng bất kỳ ai muốn làm dịch vụ này, tôi chắc chắn giới thiệu đến em. Dù ai nói ngược nói xuôi, với tôi, em luôn là một người hào kiệt và bản lĩnh.
  3. Trở về nhà, thích thú với góc làm việc được con gái dọn dẹp sạch sẽ, sách xếp chỉn chu, đồ đạc ngăn nắp. Có con gái thật tuyệt, các mẹ nhỉ! 😀
  4. Đong đầy yêu thương là những lúc mở cánh cửa lớp, đám học trò lao ra tíu tít khoe đủ thứ trên đời, líu lo chào hỏi, líu ríu bi bô.
  5. Vững tin là sống  giữa các cộng sự tinh tế, tận tâm, thông thái, thực tế & tử tế.
  6. Đi công tác có thể giảm cân, chứ về Hà Nội là không bao giờ bị đói vì luôn có team bếp chỉn chu, HCVP tận tụy.
  7. Vài phút trước khi khép lại một ngày, nghe tin cô bạn tâm giao “nhậm chức mới”, sắp thường xuyên hiện hồn ở Hà Nội – điều đó có nghĩa – chúng tôi có nhiều dịp tương phùng.

… nhiều lắm, chẳng thể liệt kê hết được chất doping xung quanh để:

+ bẻ khóa bận rộn

+ hóa giải thị phi

+ & tư duy tích cực

Cuộc sống vuông hay tròn khởi phát từ suy ng ĩ của chính bạn.

Hà Nội, ngày 16/5/2017

Lê Thị Lan Anh

Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt