Viện trưởng, ThS. Lê Thị Lan Anh chia sẻ chuyên đề: “Phòng chống XHTD tại Trường THCS Nguyễn Văn Huyên, Hoài Đức, Hà Nội”

Các kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục trong thời gian gần đây được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nguyên nhân là do thực trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng về số lượng, nghiêm trọng về mức độ và trẻ hóa về độ tuổi. Trẻ em là đối tượng bị xâm hại nhưng không được trang bị kiến thức, kỹ năng để phòng tránh.

Hoài Đức là một huyện thuộc ngoại thành thủ đô Hà Nội. Nhận thức của học sinh về vấn đề này còn rất nghèo nàn và mơ hồ.

Thấy được mức độ khẩn thiết và tầm quan trọng đó, thầy Nguyễn Trung Đạo – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Huyên đã là người tiên phong mời ThS Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt – về trường chia sẻ kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục đến học sinh toàn trường. Tham dự còn có Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các khối lớp và đại diện ban phụ huynh của trường.

Qua 2 buổi nói chuyện (sáng và chiều), Viện trưởng Lê Thị Lan Anh đã mang đến cho thầy trò và phụ huynh Trường THCS Nguyễn Văn Huyên nhiều thông tin hữu ích như: các bộ phận nhạy cảm bất khả xâm phạm, nhận diện các hành vi bị coi là xâm hại tình dục, giải pháp phòng chống xâm hại tình dục, cách xử lý tình huống nguy hiểm, các biến đổi tâm lý tuổi dậy thì và kỹ năng giữ khoảng cách trong các mối quan hệ thân thiết, phòng tránh thai an toàn, phòng chống bệnh lây qua đường tình dục,…

Trong hội trường gần 400 người hầu như không còn chỗ trống, ban đầu, học sinh rất ngại khi bị gọi lên hoặc nhắc đến bộ phận nhạy cảm. Tuy nhiên, sau khi nghe cô Lê Thị Lan Anh chia sẻ, một số bạn đã tự tin đặt câu hỏi và thích thú khi nhận được giải đáp một cách đầy thuyết phục từ cô.

  1. Trong trường hợp đang đi 1 mình trên đường vắng, bất ngờ gặp người lạ có ý đồ quấy rối tình dục mà không có điện thoại thì giải quyết như thế nào?
  2. Nếu 2 bạn trai hoặc 2 bạn gái chơi thân với nhau, thi thoảng tự nguyện cho nhau động chạm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Như vậy có được coi là hành vi xâm hại tình dục không?
  3. Các bạn nam bị xâm hại tình dục thì hình thức bị xâm hại khác bạn nữ như thế nào?

Bằng lối dẫn dắt tự nhiên và chuyên nghiệp, Viện trưởng Lê Thị Lan Anh đã tạo ra không khí hấp dẫn, sôi nổi & hào hứng, tập trung lắng nghe của cả khán phòng. Những câu chuyện và tình huống thực tế được lồng ghép khéo léo đã mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe, kèm theo đó là những bài học rất giá trị.

Buổi chia sẻ diễn ra trong gần 6 giờ (hơn 2 giờ buổi sáng và hơn 3 giờ buổi chiều) chắc hẳn chưa thể giải đáp hết trăn trở của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Nhưng chúng tôi tin, với lối dẫn dắt hóm hỉnh, tinh tế, logic và dễ hiểu, Viện trưởng Lê Thị Lan Anh đã để lại trong lòng thầy trò nhà trường nhiều giá trị hữu ích. Hi vọng rằng, những kỹ năng, kiến thức này sẽ theo học trò suốt cuộc đời, giúp học trò chủ động phòng tránh trước nguy cơ xâm hại tình dục ngày càng báo động.

Ban truyền thông

Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt IEDV