Trang chủ Nghiên Cứu Giáo Dục Nữ Viện trưởng trẻ nhất Việt Nam kể về câu chuyện vươn...

Nữ Viện trưởng trẻ nhất Việt Nam kể về câu chuyện vươn lên từ cô gái nhà nông

Chia sẻ
Năm 2015, khi mới 34 tuổi bà Lê Thị Lan Anh đã đi vào lịch sử khoa học khi được chính thức bổ nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Giáo dục Phát triển & Trí tuệ và được biết đến là nữ Viện trưởng trẻ tuổi nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường đã qua thì vinh quang đã thấy rõ nhưng khó khăn cũng không ít.

Từ cô gái nhà nông thành Viện trưởng Viện giáo dục

Cô gái Lê Thị Lan Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở Hà Nội, tuổi thơ bà là chuỗi ngày gắn bó ruộng vườn và những công việc của một nhà nông thực thụ.

Dẫu vậy, ngay từ khi còn nhỏ cô nữ sinh ấy đã được thừa hưởng một nền giáo dục căn bản từ người mẹ vô cùng nghiêm khắc nhưng hết sức cẩn thẩn và chỉn chu cùng một người cha hào sảng, quảng giao luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để con cái được ăn học đàng hoàng.

Nhờ sự quan tâm, chỉ bảo và dạy dỗ tận tình của cha mẹ cùng với sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm học hành, cô gái Lê Thị Lan Anh đã đạt được nhiều kết quả cao trong quá trình học tập ngay từ khi còn trên ghế nhà trường cấp 1, 2.

Bước vào THPT, trong khi hầu hết bạn bè đồng trang lứa đều chọn học tại các trường công để tiết kiệm kinh phí và nhất là thỏa mãn quan niệm đã đi học phải học trường công thì cô gái Lan Anh lại chọn cho mình một ngôi trường dân lập có tiếng do người cha định hướng từ trước để theo học.

Vào những năm 1996-1997, các trường THPT dân lập ở Hà Nội không nhiều nên việc cô nữ sinh Lan Anh chuyển sang ngã rẽ dân lập là rất khác biệt. Chia sẻ về suy nghĩ của bố mẹ trước lựa chọn có phần “lạ đời” này, nữ Viện trưởng Lê Thị Lan Anh cho biết: “Trước khi nộp đơn vào trường THPT dân lập, bố tôi phân tích: Đó là một ngôi trường có định hướng giáo dục hiện đại, có nhiều thầy cô là giảng viên giỏi từ các trường đại học về dạy. Học cùng người giỏi, con có nhiều cơ hội thành công hơn”.

nu-vien-truong-tre-nhat-viet-nam-ke-ve-cau-chuyen-vuon-len-tu-co-gai-nha-nong-giadinhvietnam.com 1

Từ một cô gái nhà nông, bà Lê Thị Lan Anh đã vươn lên thành Nữ Viện trưởng trẻ tuổi nhất Việt Nam

Đúng như suy nghĩ, tại ngôi trường này cô nữ sinh Lê Thị Lan Anh đã được học cùng rất nhiều thầy cô giáo giỏi. Chính nền tảng đó cộng với sự nỗ lực, tinh thần ham học, bản tính thông minh, sáng tạo, nữ sinh Lê Thị Lan Anh đã đàng hoàng bước chân vào cánh cửa đại học ngay trong năm thi đầu tiên.

Nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học, bên cạnh những giọt nước mắt hạnh phúc, tự hào về sự nỗ lực của cô con gái thông minh, là cả những giọt nước mắt lo lắng về tiền tài phía trước. Khoản học phí đại học trở thành gánh nặng của một gia đình thuần nông nghèo, tạo thành áp lực với cả gia đình và chính bản thân cô.

Nửa ngày đi học, nửa ngày đi làm, cộng tác viên viết tin, bài; Phát thanh viên cho Đài truyền thanh xã Mỹ Đình, tham gia phong trào đoàn thanh niên, phụ trách mảng văn hóa thông tin, dẫn chương trình (MC)… là những công việc đã gắn liền với cô nữ sinh đầy nghị lực. Với tài năng, sự chăm chỉ và nỗ lực không mệt mỏi, cô sinh viên Lê Thị Lan Anh hoàn thành 4 năm đại học một cách ngoạn mục, điều mà lúc bắt đầu cô tưởng chừng như không thể thực hiện.

Tâm sự về quãng đời sinh viên làm nhiều hơn học, bận đến mức chẳng có thời gian để…yêu, nữ Viện trưởng Lê Thị Lan Anh cho biết: “Đối với tôi, đó là 4 năm lịch sử không thể quên trong cuộc đời. 4 năm đó, tôi đã làm việc, học tập bằng 200% khả năng của mình. Mỗi ngày đều phải kiễng chân, gồng lên để bắt kịp việc học ở trường và hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan. Tôi luôn biết ơn quãng thời gian này, vì nhờ vậy mà tôi rèn được ý chí quyết tâm, sống mạnh mẽ, bản lĩnh kiên cường và không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào”.

Từ năm 2010 đến năm 2012 bà Lê Thị Lan Anh là Giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Thăng Long trước khi chuyển sang lĩnh vực nghiên cứu. Trải qua quá trình phấn đấu, cố gắng không ngừng trong công việc, năm 2012 ThS. Lê Thị Lan Anh chính thức được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt khi bà mới 31 tuổi và là Phó Viện trưởng trẻ nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Chỉ sau 2 năm, vào năm 2015 nữ Phó Viện trưởng Lan Anh lại một lần nữa gây ngạc nhiên và đi vào lịch sử khoa học khi được bổ nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt. Sau này những người yêu quý và bạn bè thân thiết đều gọi bà với biệt danh “nữ Viện trưởng trẻ nhất Vịnh Bắc Bộ”.

Nữ Viện trưởng viết bộ sách Toán học thông qua bàn tính VinaBacus

Với gần 10 năm dài học tập, làm công tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, phát triển trí tuệ trẻ em; bà đã từng tham gia nhiều dự án nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ, đại sứ quán Thụy Sĩ  về trẻ em, bình đẳng giới, quyền con người, văn hóa biển & văn hóa Phật giáo.

Là người xuất thân từ chuyên ngành Xã hội học cùng với niềm đam mê nghiên cứu Giáo dục và phát triển trí tuệ Trẻ em, Viện trưởng Lê Thị Lan Anh thường xuyên tìm tòi, học hỏi các phương pháp giáo dục mới, tiên tiến nhất từ các chuyên gia giỏi trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam xuất hiện trào lưu du nhập các phương pháp giáo dục mới, nhưng nhiều phương pháp trong số đó đã được bà nghiên cứu từ 6 năm trước. Minh chứng cho kết quả nghiên cứu đó là bộ sách 14 cuốn: Toán học thông minh VinaBacus – Học toán học để phát triển đồng bộ 2 bán cầu não, đặc biệt là bán cầu não phải, phát triển đa trí thông minh. 14 tập sách “Toán thông minh Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus” đã xuất bản từ năm 2012 – 2015 và trong thời gian tới (quý 1/2017) 6 tập tiếp theo của bộ sách dự kiến sẽ ra lò.

Mô hình trung tâm đào tạo Toán thông minh VinaBacus đã được Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt chuyển giao công nghệ tới 8 tỉnh với 15 trung tâm đào tạo trong cả nước.

nu-vien-truong-tre-nhat-viet-nam-ke-ve-cau-chuyen-vuon-len-tu-co-gai-nha-nong-giadinhvietnam.com 2

Bà Lê Thị Lan Anh (áo trắng) trong một chương trình tọa đàm về giáo dục

Chính từ hoạt động khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ và viết sách đó; ThS. Lê Thị Lan Anh được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam nghiên cứu về chức năng xuất chúng của Não phải, phương pháp 8 loại hình thông minh.

Đến nay, bà đang là chủ nhiệm của dự án Nghiên cứu và Phát triển nhân tài Việt;  chuyên nghiên cứu các chương trình giáo dục sớm, phát triển đa trí thông minh, đào tạo kỹ năng mềm, huấn luyện các khóa kỹ năng sống, sinh tồn tự vệ cho trẻ em và người lớn.

Bên cạnh các khóa học cho học sinh, với mong muốn gửi trao đến bố mẹ trẻ những tri thức mới nhất, những kĩ năng thiết yếu, khoa học trong việc nuôi dậy và định hướng cho trẻ Viện trưởng – ThS. Lê Thị Lan Anh còn thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ miễn phí cho phụ huynh từ Bắc vào Nam.

Ngoài công tác nghiên cứu khoa học, nữ Viện trưởng Lê Thị Lan Anh còn là chuyên gia đầu ngành trong việc: tư vấn mở trường giáo dục sớm theo phương pháp Montessori; đào tạo phương pháp giảng dạy Montessori, Gleen Doman cho giáo viên; kỹ năng giao tiếp và tư duy nghề giáo. Đồng thời, huấn luyện viên trưởng các khóa Học kỳ quân đội & Kỹ năng sinh tồn cho trẻ em; Đào tạo MC Nhí; Đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, người đi làm & doanh nghiệp qua các chương trình như Talkshow “Xây dựng thương hiệu cá nhân để nhà tuyển dụng chủ động tìm kiếm bạn”, Khóa huấn luyện ProMe 10T: Giao tiếp tinh tế, tự tin, thông thái, thực tế và tử tế…

Không dừng lại ở công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, Viện trưởng Lê Thị Lan Anh còn là CEO trực tiếp điều hành các công việc tại Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt; là người sáng lập và chịu trách nhiệm phát triển chuyên môn trong Hệ thống Trường Mầm non Xuân Phong  Montessori và là Chuyên gia cố vấn, khách mời thường xuyên của các cơ quan truyền thông.

Khi được hỏi Nữ Viện trưởng trẻ tuổi đa năng vậy danh xưng nào cho phù hợp nhất, chị cho biết: “Hãy gọi tôi là nhà nghiên cứu, vì đó là gốc rễ của những thành quả mà tôi có được như ngày hôm nay”.

An Khánh – Minh Tuyến

Theo báo Gia đình Việt Nam

http://www.giadinhvietnam.com/doi-song/nu-vien-truong-tre-nhat-viet-nam-ke-chuyen-vuon-len-tu-co-gai-nha-nong-d108736.html