“VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ” – em GIẬN lắm lắm…

Ở thế kỷ 21 này mà có trường cổ lô sĩ thế chứ, cứ nhất nhất duy trì nếp “VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ”. Chẳng thế mà, chúng em GIẬN lắm lắm:
1. Giận vì mỗi dịp lễ tết, phụ huynh quan tâm vô cùng, quà không thiếu gì đâu, từ bút, sách, sổ, những giỏ hoa đẹp, những giỏ quả thơm ngon, bao nhiêu bánh gato… Cô trò măm măm 2 -3 ngày lận, thỉnh thoảng bị mất 1 tiết của học trò. Em giận.
2. Chưa hết đâu ạ, các bác từ từ nghe em kể tiếp. Chẳng là trường có mẹ Vũ Hồng Phong, cứ “cậy” nhà làm đồ ăn sạch, hễ lễ tết là không vợ thì chồng, lễ mễ ship đến tận văn phòng nào là “gà không lối thoát”, cả mẹt to đùng xôi nếp nương cùng gà leo đồi luộc, lần thì mấy chục mẹt bánh… Đồ ăn quá là ngon đi, cô trò ăn nhiều. Thế là béo lên. Em giận. (Em đang muốn giảm cân í, hic hic)
3. Lại nữa, phụ huynh trường em từ quê ra, về thăm ông bà nội hay ông bà ngoại, đi chơi tỉnh này tỉnh kia đều mang quà về trường. Đấy, như mấy bữa trước, có mẹ tặng mấy trăm bịch nem chua, ăn mà ngon gì đâu. Nhỡ chúng em nghiện nem chua, thì em biết bắt đền ai??? Em giận.
4. Hoa đẹp, hoa thơm, em ngẩn ngơ ra ngắm, vào nhìn, em hơi mất tập trung cho công việc. Em giận.
5. Lâu lâu có phụ huynh mới vào trường, chưa kịp cập nhật nếp “VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ”, lại “nhỡ tay” gửi phong bì vào hoa, vào giỏ quả…, em lại lần lượt đi “gửi thư” lại.
Em giận.
(Ahihi, cứ ai gửi thư cho cô giáo trường em mà có Bác Hồ bên trong, là hôm sau người đó sẽ được nhận lại thư ạ!)
6. Hôm rồi, có mấy chị phụ huynh thân thiết với trường thủ thỉ: “Cô ơi, em nói thật lòng là trường mình các cô không nhận phong bì, phụ huynh chúng em cứ phải suy nghĩ mua quà gì từ mấy ngày trước; nhiều khi về muộn, không kịp mua quà, cứ thấy áy náy…”.
Em lại giải thích thế này các bác ạ: “Tình cảm chúng ta dành cho nhau qua sự tin yêu, quý mến, trân trọng. Món quà gì chúng em cũng nâng niu, từ một bông hoa cho đến giỏ quả, từ chục trứng (có người biếu trứng đấy, thích lắm) cho tới sơn hào hải vị… Quà đến trường, món nào phù hợp với trò, món nào phù hợp với cô đều được sẻ chia cho hết thảy.
Em lại cất công giải thích vầy. Hihi, chỗ này thì em không giận. Có thêm một phụ huynh hiểu, thương & ủng hộ “VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ” là chúng em hạnh phúc lắm, các bạc ạ!
5 điều trên, “hệ quả” của nếp “VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ”, các bác nghĩ dùm xem, em có nên giận không???
7. Còn nữa, các bác nhớ ủng hộ chúng em, đừng kẹp phong bì vô quà, vô hoa. Em mất công “gửi thư” lại. Em giận, lần này thì giận thật đấy.

8. Chúng em xin cảm tạ các bác ạ!!! Tình yêu các bác dành cho chúng em nhiều thế này, làm chúng em không bỏ được nghề, em giận…!!!


Chỉ có thể là văn hóa Paris!
Thông điệp từ cô Anh Thị Lan Lê – Founder, Chủ tịch Hệ thống Mầm non Paris Montessori ngay từ những ngày đầu gây dựng trường. Bố mẹ có thấy CỔ LÔ SĨ hay ỦNG HỘ VĂN HÓA KHÔNG PHONG BÌ của Paris School???