NHỮNG ĐIỀU ẤN TƯỢNG NHẤT CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Trẻ cực kỳ lộn xộn
Ai cũng có rất nhiều mớ hỗn độn trong cuộc đời. Và con số đó chắc chắn sẽ tăng dần khi họ trở thành cha mẹ kiểu Montessori. Nhưng rồi, họ sẽ dần dần quen với chuyện lũ trẻ nhảy nhót trên vũng nước, sơn dính đầy lên tóc và bước vào nhà với đôi giày đầy bùn đất. Trẻ con luôn làm mọi thứ rối tung. Dù biết là phiền nhiễu thật đấy, nhưng đó lại là một điều hiển nhiên khi ta cho phép trẻ em được là trẻ em, chứ không phải bắt chúng hành động như một người lớn thu nhỏ.

Cuộc sống của trẻ chính là một cuộc phiêu lưu
Trong mắt con trẻ, nhiều thứ sẽ không được sử dụng như mục đích ban đầu của nó. Ví dụ như bộ xích đu cầu trượt trong nhà trẻ có thể là một ngôi nhà kì thú, một hang động của gấu, một ngọn núi hay một con tàu hải tặc. Trẻ chọn cho mình những cuộc phiêu lưu riêng, không sợ hiểm nguy. Chúng đam mê khám phá “khu rừng” phía sau hiên nhà, chúng hăng say tạo ra phép thuật của mình. Là cha mẹ dạy con theo phương pháp Montessori, bạn phải hiểu được rằng sự an toàn không có giá trị và cuộc sống chính là một cuộc phiêu lưu.

Khi trẻ được lựa chọn, trẻ con học cách lớn lên
Hãy cho con được quyền chủ động trong một giới hạn nào đó, ví dụ những thứ nhỏ nhặt như mặc bộ quần áo con thích, đồ ăn con mê và các hoạt động ngoại khóa, để bé cảm thấy tự chủ cuộc sống của mình. Nếu trẻ không biết kiểm soát được những gì xảy ra trong cuộc sống dù là nhỏ nhất, thì lâu dần trẻ sẽ hình thành tính hay giận dữ, tức tối. Thà con mặc một bộ đồ hơi buồn cười nhưng con vui vẻ, còn hơn là khiến con dùng dằng ném cơn giận dữ lên đống quần áo. Có quan trọng gì đâu, miễn sao con vẫn đến trường đúng giờ là được rồi.

Mỗi đứa trẻ có cách học và tiếp thu khác nhau
Có một số người nghĩ rằng học ở trường Montessori các em suốt ngày chỉ chạy nhảy và chơi đùa, nhưng thật ra thì không phải vậy. Cha mẹ dạy con kiểu Montessori biết rằng một số trẻ học tốt hơn khi ngồi ngay ngắn trên bàn và thầy cô thì nghiêm nghị trên bục giảng, những đứa trẻ khác thì tiếp thu tốt hơn qua các hoạt động thực hành hoặc viết câu chuyện về một chủ đề nào đó. Montessori tôn trọng cách tiếp thu độc đáo của mỗi đứa trẻ để học và giải quyết vấn đề, thúc đẩy sự hứng thú với nhiều chủ đề khác nhau, và còn giúp trẻ học được cách chỉ bảo nhau, chứ không để người lớn dẫn dắt hoàn toàn.

Trẻ em đáng được tôn trọng
Chúng ta luôn nói về sự tôn trọng như là một điều phải làm đối với cha mẹ, nhưng ngược lại, trẻ em cũng xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ những người lớn tuổi. Chúng cũng là những con người đang phát triển, chúng cũng có những nhu cầu riêng và sự kiểm soát những gì xảy ra với chúng. Phương pháp Montessori đặc biệt đề cao điều này.

Để trẻ phát triển đúng với lứa tuổi
Montessori không yêu cầu trẻ em phải tiếp thu càng nhiều thông tin càng tốt nhưng lại không cần thiết với độ tuổi hiện tại của bé. Thay vào đó, trẻ chỉ được dạy những thứ bổ ích đúng lứa tuổi hồn nhiên đó. Bằng cách dạy cho trẻ biết suy nghĩ cho cuộc đời của mình và học cách học, Montessori cho các em thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, hơn là bắt trẻ phải đem hình vuông nhét cho vừa một lỗ tròn.

Thái độ của trẻ mới là điều quan trọng
Khi bạn tôn trọng con, con sẽ tôn trọng bạn. Có trẻ luôn được bố mẹ nhắc nhở là phải tôn trọng người lớn, nhưng thực ra đứa trẻ đó chưa bao giờ thực sự cảm thấy tôn trọng cha mẹ và thầy cô. Nó chỉ thấy sợ họ hoặc sợ hậu quả của việc không nghe lời mà thôi. Thế nên, các mẹ đừng mong muốn con sợ mình. Là cha mẹ Montessori, hãy dạy con biết tôn trọng chính mình, có sở thích và chính kiến riêng, biết noi gương những việc tử tế.

Giáo viên Montessori phải thực sự thấu hiểu trẻ
Các giáo viên Montessori phải thực sự thấu hiểu bọn trẻ, sở thích của chúng và phải nắm được là mỗi cô bé cậu bé thích học và khám phá theo kiểu nào, họ cũng phải biết cách tạo hứng thú cho trẻ và để trẻ dẫn đường. Một ví dụ minh họa ở trường Montessori, các thầy cô đã thiết kế một cuộc thí nghiệm kéo dài tận một tuần để các bé tìm hiểu xem cỏ dại cần lượng nước như thế nào. Quả là sinh động phải không ạ?
====================
HỆ THỐNG MẦM NON PARIS MONTESSORI
Campus 1: 36 ngõ 139 phố Thiên Hiền, p. Mỹ Đình 1, q.NTL, HN
19003196 (nhánh số 1)
Campus 2: B17-21, Violet 2, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL, HN
19003196 (nhánh số 2)
Campus 3: Số BT4-13, Khu Ngoại Giao Đoàn, p.Xuân Tảo, q.BTL, HN
19003196 (nhánh số 3)