Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường

Mẹ cất lá thư trong cặp rồi. Khai trường xong, con hẵng mở ra nhé. Là tâm tư, là nỗi niềm bấy lâu mẹ để dành cho con. Là những lời dặn dò mong con khôn lớn, và đủ sức vững tin trên hành trình chinh phục cuộc sống.

Con gái thương yêu!

Những dòng thư này được viết lên khi con và em gái đang say giấc nồng. Chỉ còn vài giờ nữa thôi, các con sẽ náo nức, xúng xính trong bộ đồng phục mới, háo hức đón ngày khai trường trong chộn rộn hân hoan.

Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường - Ảnh 1.

Với gái lớn, năm nay là một năm đặc biệt. Con đang trong giai đoạn biến đổi tâm lý khó khăn nhất của cuộc đời: khủng hoảng tuổi dậy thì. Hai năm nay, mẹ không ít lần khóc cười, lo lắng theo từng cung bậc cảm xúc của con. Mới đây thôi, con nhảy chân sáo, sung sướng khoác vai bạn, vừa đi vừa nói chuyện sung sướng như khám phá được mỏ vàng. Gặp thầy chủ nhiệm, con chào như hét “Con chào Thầy ạ!”. Cái lời chào đinh tai ấy, cộng với thái độ lí lắc, ánh mắt tinh nghịch làm Thầy khựng lại, cố tình làm mặt lạnh vài giây rồi hỏi: “Con đứng lại để Thầy xem, có phải con là con mẹ A không?”. Hay vài tuần trước, con liên tục nhắc đến dăm ba người bạn thân, kể đủ thứ chuyện về các bạn, hỏi mẹ xem bạn nào tốt hơn, bạn nào đẹp trai hơn. Con ấy à, cái ánh mắt sáng như gương đó, cái miệng liến thoắng kia, tâm hồn và lí trí của con đang hướng cả về mấy bạn đó hết rồi.

Khi khác, con lại thẫn thờ, ngồi ngẩn ra, nghĩ vu vơ gì đó. Mẹ hỏi không nói. Mẹ gọi không thưa. Mẹ bước vào phòng, con xua tay: “Mẹ đừng làm phiền con. Con đang bận!”. Ừ, thì con đang bận, đang bộn bề suy tư về bạn của con, về những điều viển vông đâu đó. Mẹ quay ra. Và mẹ biết, những cung bậc cảm xúc này, con sẽ dần chế ngự được nó, dần biết cách lấy lại thăng bằng và sớm trở lại là chính con: Cô bé nhí nhảnh, thông minh, đáng yêu và tồ tệch của mẹ!

Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường - Ảnh 2.

Con liến thoắng kể về những người bạn thân, kể say sưa đến mức quên mất cả sự hiện diện của mẹ. Mẹ chẳng giận đâu. Mẹ vui lắm! Có bạn thân nghĩa là con đã biết cách sống để bạn yêu thương mình. Thích một bạn nào đó nghĩa là con đang lớn. Hãy nhớ con gái nhé, “người với người sống để yêu nhau”, cùng nhau hợp lực cho sự sinh tồn và phát triển. Đi ngược lại quỹ đạo đó, họ trở thành thế đối địch với những người còn lại.

Không có ai toàn vẹn, không có sự phát triển nào nếu thiếu hợp tác và sẻ chia. Mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định, “nhân vô thập toàn”, con và bạn của con cũng vậy.

Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường - Ảnh 3.

Con ạ! Chẳng cần ganh ghét hay tị nạnh với người xung quanh làm gì. Con cứ sống hết lòng với các bạn, giúp bạn khi có thể, thẳng thắn nhờ bạn hỗ trợ khi con gặp khó khăn, chân tình sẻ chia – thì mẹ tin, con sẽ luôn hạnh phúc. Mỗi khi làm được một việc tốt là con đang gieo hạt mầm thiện. Mầm thiện là phúc lành, mà có phúc thì ắt có phần. Luôn là người cho đi trước. Con đừng bao giờ sợ thiệt.

Trong mọi trường hợp xảy ra xung đột, hãy luôn chủ động nhận lỗi, dù không hẳn là con sai. Nhìn vào điểm mạnh của bạn, nhìn vào giá trị tích cực của bạn để tìm giải pháp. Khi tư duy tích cực, con sẽ thấy lòng khoan thai, giải pháp cũng vì thế mà nhân văn, hòa ái. Đừng chỉ nhìn vào điểm yếu của người khác, bởi đó là thái độ của những người có tâm địa hẹp hòi, trong trái tim họ chẳng có gì ngoài những hằn học, đố kị, nhỏ nhen. Năng lực bộ não của con người là vô hạn, nhưng nó cũng không thể sáng lên nếu bên trong chỉ chất chứa toàn bóng đêm.

Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường - Ảnh 4.

Năm học mới đến rồi, khép lại 2 tháng hè đầy ắp những trải nghiệm, đầy ắp những niềm vui mà dù không hề phải đến trường, nhưng mẹ đã thấy con trưởng thành hơn rất nhiều: tự tin, đĩnh đạc và bản lĩnh. Hẳn là một học kỳ hè đáng nhớ phải không con. Giờ đây, trước 9 tháng của năm học mới, con hãy bước vào bằng tất cả đam mê. Nếu ví bể học là đại dương thì những gì ta biết chỉ khiêm nhường như giọt nước. Vì thế, con chớ kiêu căng, chớ thỏa mãn, chớ tự kiêu. Hãy luôn học hỏi từ những người xung quanh: cả cái hay và cái dở. Cái hay để phát huy. Cái dở để tự rút kinh nghiệm. Con người hơn nhau ở năng lực tự học, tự trưởng thành đó con. Mấy ai được coi là thông thái mà không học? Mấy ai có thể thành công nếu hoang phí tuổi trẻ vào những trò vô bổ. Càng chẳng có người nào sống có ích với đời khi họ sống buông thả, vô kỷ luật, coi thường người khác.

Hãy sống thật an nhiên, không bon chen, không vụ lợi, không tự do quá mức, thiếu trách nhiệm và hời hợt. Năm nay, Việt Nam có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới; nhưng ngoài kia cũng có hàng chục ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp. Cánh cửa thành công luôn rộng mở đón người tài; song thảm đỏ thành công không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng.

Nghẹn lòng với lá thư mẹ viết vội tặng con trước thềm khai trường - Ảnh 5.

Con người hơn nhau ở năng lực tự học, tự trưởng thành đó con.

13 năm con chào đời. 11 năm đi học. Trải qua 4 năm mầm non, 5 năm Tiểu học & 2 năm THCS, mẹ chưa bao giờ đặt áp lực điểm số trên vai con. Tự con cũng hiểu rõ, điểm số không phản ánh trọn vẹn năng lực một con người. Nhưng không vì thế mà coi thường tri thức, “nhân bất học bất tri lí”. Con cần khẳng định rõ trách nhiệm, ý thức học tập của con trước từng môn học. Luôn nỗ lực làm tốt nhất trong khả năng có thể.

Học trong trường chưa bao giờ là đủ. Con cần làm giàu “vốn” kinh nghiệm, kỹ năng của mình từ cuộc sống xung quanh. Đặc biệt, là con gái của thế kỷ 21 nên “giắt lưng” dăm ba tài lẻ. Gì cũng được, miễn là con thích. Có thể là nhảy, đàn, vẽ, khiêu vũ, MC hay đơn giản là nấu những món ngon, làm kem đẹp… Mỗi lĩnh vực khác ngoài trường học, đều mở ra cho con những chân trời mới.

Kính trọng Thầy Cô, hòa ái với bạn, đào sâu những gì con chưa biết, chơi hết mình và học cũng hết tầm, con nhé! Tuổi teen không phải để nổi loạn và chống đối. Tuổi teen là để khám phá thế giới, chinh phục tri thức, làm giàu kỹ năng và tôi rèn bản lĩnh.

Mẹ luôn tin ở con! Một năm học thật nhiều màu sắc và rộn rã tiếng cười, con yêu nhé!

3h20, ngày 5 tháng 7

MẸ ĐOẢNG

Theo afamily.com

http://afamily.vn/nghen-long-voi-la-thu-me-viet-voi-tang-con-truoc-them-khai-truong-2017090700355579.chn