Trang chủ Giáo Dục Sớm Luật nhị nguyên – Sức mạnh của sự lựa chọn

Luật nhị nguyên – Sức mạnh của sự lựa chọn

Chia sẻ
Tại sao chúng ta ngồi đây lúc 4h30 sáng? Tại vì chúng ta có sự lựa chọn giống nhau. Câu chuyện của sự lựa chọn. Quyền mà vũ trụ dành cho con người.
Hạnh phúc, thịnh vượng và bình an sẽ có nếu như không phải sự lựa chọn không? Không. Mà đều là sự lựa chọn. Lựa chọn để Nâng tầm trí tuệ, gia tăng giá trị, phụng sự xã hội.

Và bạn đã sẵn sàng khám phá Luật Nhị Nguyên chứ?
Khi nhắc đến Luật Nhị Nguyên chúng ta nghĩ tới: Âm dương, sáng tối, trái phải, trong ngoài, nam nữ…
Thật ra đối với luật nhị nguyên 2 trạng thái đó là sự tương hỗ nhau, là sự bật tắc của nhau. Nó cần có sự có mặt của nhau. Để làm gì?
Khi tắt đèn -> bóng tối xuất hiện, khi mặt trời không chiếu bên phần địa cầu của mình thì bóng tối xuất hiện. Bóng tối là sự thiếu vắng của ánh sáng.
Chúng ta không bật bóng tối được. Bóng tối là sự hiện hữu sẵn ở đó. Khi không sáng thì đương nhiên là tối. Hai mặt đó biểu hiện sự thiếu vắng của mặt kia. Chúng ta có thể suy nghĩ ra những ví dụ trong đời sống của mình.
Ví dụ này dạy cho chúng ta bài học ở TG tự nhiên này là bài học có và mất. Nếu như không có trạng thái “mất” thì không có trạng thái “có”.
Nhị nguyên dạy chúng ta nguyên tắc có và mất. Hình dung nếu không có trạng thái mất mình có hiểu được trạng thái có không ạ? Cho nên mất không phải là không tốt. Và đó là quy luật. Cho nên chúng ta mới đưa ra những lựa chọn. Nếu mãi mãi sáng thì làm sao chúng ta có biết tối. Chúng ta lúc này học được lòng biết ơn, biết ơn những trạng thái đang có. Và biết cách làm sao để có.
Cho nên luật nhị nguyên không phải để [trừng phạt] bất kỳ ai, mà để chúng ta học. Là bối cảnh để nhận ra lúc CÓ nó tuyệt vời như thế nào, để chúng ta trở thành chuyên gia của sự sống đúng với quy luật của sự sống.
Để chúng ta biết điều gì là thật và không thật, Trong bóng tối chúng ta thắp nến là đúng quy luật, trong tăm tối chúng ta mang niềm tin, mang ánh sáng đến, mang tình yêu thương đến nơi tối tăm. Cho nên ở nơi sai trái chúng ta nên mang tình yêu tới hay mang sự trừng phạt tới?
Vạn vật ở trong tự nhiên có tính “có” và “mất”, chứ không phải tốt và xấu. Nó chỉ là hiện hữu và không hiện hữu. Vì không hiểu nên chúng ta có những cảm xúc sai khi có trạng thái mất. Vũ trụ luôn trao cho chúng ta cơ hội chính bằng luật nhị nguyên này. Hãy yêu trạng thái mất. Vũ trụ ủng hộ mình bằng cách Có Mất, mất để nhận thức cao hơn, mất để hiểu rằng cái có được nhân lên khi mình phụng sự, khi mình thắp nến, để mình trải nghiệm bối cảnh để học tập phát triển trong nghịch cảnh.
Lúc này chúng ta được tạo nên một công lực gọi là [năng lực lựa chọn]. Dạy cho mọi người quyền lựa chọn.

Ứng dụng vào việc nuôi dạy con. Nếu chúng ta luôn cho con những điều tốt sẵn có, thì con có hiểu và trân trọng được cái tốt không ạ? Chúng ta đã hiểu được công cụ có và mất thì chúng ta cần tạo bối cảnh để con hiểu được “có” và “mất”. Con trân trọng điều tốt, trân trọng trạng thái “có”.
Sự nhận thức, sự tỉnh thức, sự hiểu chính là hiểu 2 mặt mà không thấy nó đối lập, thấy nó là 1. Khi thấy nó là 1 rồi thì đưa ra lựa chọn. Vì chúng ta đã nhận ra cái nào là thật và cái nào là trạng thái mất của sự thật.
Như trong chúng ta, luôn có 2 phần: Hạt nhân sống linh thiêng cao quý, và trạng thái ngược lại. Nên chúng ta cần bối cảnh, cần lựa chọn để chúng ta phát triển được hạt nhân sống linh thiêng. Như trong logo của SE.
Quyền lựa chọn vô cùng quan trọng. Khi biết mình có quyền lựa chọn, chúng ta lựa chọn như thế nào để gia tăng năng lực —> Ý chí tự do -> Quyền lựa chọn không giới hạn. Chúng ta là người chọn sức khoẻ hoặc chọn không có sức khoẻ, Chúng ta là người chọn thành công, cũng là người chọn thất bại. Chúng ta là người chọn thấy món quà trong nghịch cảnh. Trong bất cứ nghịch cảnh nào quyền tự do lựa chọn này cũng cho phép chúng ta chọn ánh sáng.
——
Chúng ta ý thức về quyền lựa chọn của mình như thế nào? Và nuôi dưỡng quyền lựa chọn của con như thế nào?
Thay vì con phải ăn rau đi, rau tốt lắm. Chúng ta làm gương: Có rất nhiều thức ăn nhưng mẹ chọn ăn rất nhiều rau, và mẹ biết ơn vì mẹ có rau để ăn. Và tại sau mẹ thích ăn rau cần giải thích cho con. Cần có bối cảnh và thử thách cho con được thử sai trong an toàn. Thử sai phù hợp với độ tuổi và năng lực của con. Là bố mẹ chúng ta hoàn toàn làm được điểu này nếu chúng ta có chủ đích, có sự tinh tế.
Khi con té ngã là điều kiện để con được trải nghiệm, tại sao đau. Khi ngã con học cách đứng lên như thế nào? Đặt câu hỏi để con nhận ra bài học và rút kinh nghiệm. Chúng ta sẽ không có câu trả lời chung mà sẽ tuỳ vào độ tuổi và nhận thức của con. Mẹ không chê bai, không trách móc, không đưa sẵn giải pháp, không đưa sẵn lời khuyên. Không đổ thừa con mèo con chó
Mà hãy đặt câu hỏi.
1. Con khóc: Xác nhận và công nhận cho con đang ở trạng thái không thoải mái và ghi nhận con đang ở trạng thái này đang ở trong tín hiệu mất. Khi con khóc con được đồng hành, được đồng cảm, và con có người bên cạnh.
2. Khi con đã khóc xong rồi, con giải toả được 1 phần của sự mất. Lúc này mình giải thích cho con trạng thái mất là như thế nào, làm gì để chuyển sáng trạng thái có.
Chúng ta học thông qua Có Mất, Có Mất, và những cái có cái mất ở lần sau sẽ khác và nó đi lên mãi ở vóng xoắn ốc. Vô Minh thì sẽ không biết học các bài học trong có và mất. Và nhìn những người thành công rồi nói sao họ may mắn quá. Không nhìn thấy một chuỗi của những sự lựa chọn đúng.
Chúng ta cần quan sát thật kỹ tấm gương của mình trao cho con. Quyền lựa chọn này lớn vô cùng. Chi phối con người lâu dài và quyết định sự thành bại trong cuộc đời. Có một số Phương pháp GD đưa ra cho con 2 lựa chọn, con chọn đi. Nhưng trẻ con rất thông minh, nó biết có nhiều hơn 2 sự lựa chọn, cho nên hoặc con cải thẳng mình hoặc con làm sau lưng mình. Cho nên mình cần phải nói sự thật. “Mẹ biết mẹ có nhiều lựa chọn, nhưng mẹ chọn điều này để gia tăng giá trị sống”.
Mẹ có rất nhiều sự lựa chọn cho buổi sáng hôm nay, nhưng mẹ chọn dậy sớm, mẹ chọn vào SE để có thêm nhiều giá trị để trao cho mọi người.
Tình huống lựa chọn vì ai khác và không an toàn nó vô cùng nhiều. Lúc đầu bố mẹ rất sợ hãi khi nói con có vô số lựa chọn, vì sợ con chọn sai.
Mình lo sợ vì mình không có tấm gương, mình không có sức ảnh hưởng, không có thời gian dành cho con. Cần dành thời gian cho con đủ sâu, đủ thấu cảm, toàn tâm hiện diện đồng hành đồng cảm và yêu thương cùng con. Lúc này tấm gương và sự ảnh hưởng của ba mẹ vô cùng lớn. Con nhìn bố mẹ con ngưỡng mộ lắm, con phân biệt được khả năng lựa chọn của bố mẹ với những người lớn khác. Để con cũng học được bài học lựa chọn mà không phải là sự áp đặt của bố mẹ (2 kết quả khác nhau hoàn toàn). Và đó là 2 con người khác nhau khi trưởng thành.
Chúng ta muốn con trưởng thành như thế nào? Và chúng ta cần bắt đầu ngay từ bây giờ. Chúng ta sống, thay đổi bản thân, nhận thức bản thân. Để làm gương cho con. Sửa sai, nhận lỗi nếu đã từng làm sai với con. Mẹ rất kiên nhẫn với con, mẹ đã nói 3 lần rồi mà con chưa nghe. Vậy mẹ sẽ tiếp tục kiên nhẫn và con hãy giúp mẹ để mẹ tìm ra cách giúp con. Con hãy giúp mẹ tìm giải pháp nhé.
YÊU THƯƠNG, TIN TƯỞNG, ĐỒNG HÀNH. Đây là những từ khoá mà đằng sau đó là những quy luật vận hành của vũ trụ chứ không phải là lời nói suông.
Bố mẹ cần gia tăng năng lực, nội lực.
(Ghi chép phần chia sẻ của cô Lê Nhất Phương Hồng vào lúc 4h30 sáng thứ tư – 30/6/2021).