Hội thảo “Montessori – Xu hướng giáo dục hiện đại trên thế giới và ứng dụng trong gia đình Việt”

Thế nào là Trường Montessori có đủ XÁC & HỒN; “treo đầu dê, bán thịt chó” trong Montessori là gì???

*)
Khoảng đầu những năm 2013-2015, Montessori manh nha vào Việt Nam, tạo ra một “Trào lưu Montessori sôi sục trong giới mầm non”.

Trên thế giới, Montessori đã phát triển được hơn 100 năm và tạo ra nhiều “hệ phái”:

– Hệ phái Montessori quý tộc (chuyên dành cho giới vương tôn, giàu có): phát triển nhiều ở Châu Âu, Anh & châu Mỹ.

– Hệ phái Montessori phổ cập (dành cho đại chúng): chủ yếu tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Hàn… Đặc biệt, tại Ấn Độ có hệ thống trường 4 cấp (mầm non, Tiểu học, THCS, THPT) lên tới 55 ngàn học viên; trường có 20 cơ sở đào tạo trên khắp Ấn Độ. Thầy Hiệu trưởng ngôi trường này từng được 2 lần giành giải thưởng Nobel Hòa Bình danh giá; đi vào kỷ lục Guiness là NGÔI TRƯỜNG CÓ SỐ HỌC SINH LỚN NHẤT THẾ GIỚI.

Trước tốc độ phát triển như vũ bão của các trường theo Montessori; chất lượng và hiệu quả tuyệt vời mà Montessori mang đến cho học trò trên toàn thế giới; khi về Việt Nam, nhiều trường vội vã mua giáo cụ, vội vã ứng dụng khi chưa hiểu rõ Montessori là gì, triết lý sứ mệnh ra sao, đào tạo giáo viên như thế nào…??? Thà không biết, không ứng dụng còn đỡ tổn hại cho học trò. Biết bập bõm kiểu “bắc chõ nghe hơi”, mà đã trưng biển, quảng cáo là Montessori thì thật sự là THẢM HỌA.

1) Nếu ví GIÁO CỤ là PHẦN XÁC, chỉ vài chuc, vài trăm triệu là mua được. Về để đó, LÒE phụ huynh rằng Trường dạy Mon, thu học phí giá trên trời – thực chất là LỪA phụ huynh. Làm giáo dục mà LỪA người, quý vị thử nghĩ xem… hệ quả đến mức nào…

2) Giáo viên không được đào tạo về Montessori hoặc được đào tạo ngắn hạn, không đầy đủ; họ thậm chí không biết sử dụng giáo cụ như thế nào, giá trị học thuật ra sao… Đối với họ, giáo cụ Mon chỉ như một món đồ chơi không hơn, không kém. Đồ chơi ư? Ra ngoài kia mua bạt ngàn…

3)
Không ít trường mua giáo cụ Mon về, trưng bày trong 1 phòng và rồi tuyên truyền đến phụ huynh là “Trường có giảng dạy theo Montessori”.
Nếu ví giáo cụ Mon là “phần xác” thì ngươi giáo viên được đào tạo Montessori, thấm nhuần Montessori là “phần hồn”.

Một con người mà chỉ có xác, không có hồn ==> hay còn gọi là “hồn lìa khỏi xác” thì cơ thể đó SỐNG hay CHẾT, thưa Quý vị???

**)
Để giúp Quý Cha Mẹ:

1) “Nhận diện” rõ trường Montessori nào SỐNG (có đủ “XÁC” và “HỒN”), không phải “mất tiền oan” cho những đơn vị “treo đầu dê, bán thịt chó”

2) Giải pháp ứng dụng Montessori trong gia đình: từ trong bếp đến phòng khách, từ bàn học của con đến trường…; Trường Mầm Non Thanh Lâm Montessori đã mời chuyên gia của Viện Giáo Dục về tổ chức Hội thảo, chia sẻ sâu sắc đến Quý vị.

Thời gian: Chủ Nhật, ngày 11/11/2018
Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lâm Montessori, Phù Ninh, Phú Thọ

Cảm ơn BLĐ Trường Mầm Non Thanh Lâm Montessori – đơn vị tổ chức rất tâm huyết với giáo dục – đã mời Lan Anh chia sẻ trong Hội thảo này.

Quý Cha Mẹ nào ở Phù Ninh, Phú Thọ tham dự được thì cmt, chúng ta “hò hẹn” nhé!

See You All!
Lê Thị Lan Anh