Hiểu về SINH TRẮC VÂN TAY

Trong hành trình làm cha mẹ, điều khó khăn nhất không phải dạy con cái gì, như thế nào, chọn trường, chọn cô phù hợp với con ra sao, mà đó là #Thấu_hiểu_con. Chắc chắn đã không ít lần bố mẹ tự chất vấn: tại sao con mình lại như thế? mình làm như vậy với con có đúng không? Đôi khi còn tự thấy: bản thân mình bất lực với con và cho qua một cách bản năng: tính nó thế rồi để diễn tiến sau đó là những xung đột vẫn cứ liên hồi không có giải pháp. Hoặc bố mẹ cũng cố tìm giải pháp mà tìm hoài không ra, giải pháp nào cũng chỉ được 1 lần rồi thất bại với lần sau.

Thực ra trước khi quyết định lựa chọn điều gì là tốt nhất cho con? Bố mẹ cần tự hỏi:

Con là ai?

Đặc trưng tính cách và hành vi của con như thế nào?

Nhu cầu của con là gì?

Ưu, khuyết điểm bẩm sinh con có như thế nào?

Đâu là loại hình trí thông minh nổi trội của con?

Con học tốt nhất qua phong cách học tập nào?

Từ thấu hiểu, bố mẹ sẽ đơn giản hoá vấn đề để tìm ra cách:

Phát huy tiềm năng của con, ứng dụng sự hiểu biết về con trong từng giai đoạn phát triển.

Xác định phương pháp giáo dục phù hợp thông qua việc hiểu mình, hiểu con. Bố mẹ là “đại bàng” cần thay đổi tư duy và đi chậm nhưng chắc cùng con mang chủng vân tay là “núi”.

Định hướng phát triển mô hình tương tác phù hợp giữa bố mẹ và con cái. Khi con là một “chú đại bàng” bố mẹ càng cố áp đặt sẽ khiến đại bàng từ nóng giận lên cao trào của sự cộc cằn.

Định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ nhỏ. Ví dụ: Khi con sở hữu loại hình trí thông minh cao nhất là: tương tác xã hội, nội tâm và ngôn ngữ, bố mẹ nên hướng con đến những hoạt động cộng đồng vì sau này con sẽ có xu hướng là những người dùng ngôn ngữ để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chân lý, giành quyền lợi cho người yếu thế, sống và cống hiến có giá trị truyền cảm hứng cho người khác như: diễn giả, luật sư, giáo dục, du lịch… Còn ngược lại con sẽ vẫn phát huy khả năng của mình trong ngôn ngữ nhưng có thể sử dụng sai mục đích trong việc đòi hỏi quyền lợi cho bản thân, ích kỷ và mưu lợi cá nhân vô ích….

Đó là đôi nét nhưng chưa phải tất cả mà một bản báo cáo đầy đủ #Sinh_trắc_vân_tay giúp bố mẹ thấu hiểu và đồng hành cùng con trong suốt những năm tháng bứt phá với khả năng bẩm sinh để trưởng thành.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã mang trong mình gen di truyền của cả 2 dòng họ. Yếu tố bẩm sinh ấy sẽ quyết định 40% thành công của trẻ sau này. 60% còn lại phụ thuộc vào việc bố mẹ có hiểu để định hướng và đặt con vào đúng môi trường để con phát huy sớm hay để con đến 18 – 20 tuổi lại lặp lại bài học xương máu của bố mẹ là tự loay hoay đặt mình vào phép thử với hết công việc này đến công việc khác mới tự tìm ra hướng đi.

Cam canh chỉ có giá trị khi trồng ở đất Canh, bưởi Diễn chỉ trở thành thương phẩm đắt giá khi ra trái tại đất Diễn, dừa sáp Trà Vinh có giá thành gấp 10 lần trái dừa cùng giống đem trồng ở Bến Tre, Vĩnh Long, Đà Nẵng….

Và con chỉ là con khi được gieo mình vào môi trường tương tác đúng với khả năng thiên bẩm của mình để phát huy.

Không phải ngẫu nhiên Thomas Edison từ một cậu bé bị đánh giá “tự kỷ” trở thành một nhà phát minh vĩ đại mà đó là nhờ mẹ của ông – bà Nancy đã quyết định tự tìm hiểu về con mình, tự dạy con theo cái mà con có thay vì đến trường và bị đuổi học.

TÀI NĂNG = GEN X MÔI TRƯỜNG( Gen chỉ chiếm 40% còn lại phụ thuộc 60% vào Môi trường). Vậy bạn đã thực sự thấu hiểu bản thân, thấu hiểu con yêu để dung dưỡng khả năng thiên bẩm của con mình?

————*****————–
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.

KV phía Nam: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương

http://iedv.edu.vn/https://lethilananh.vn/

090 22 898 11 – 0977 702 620 – 898 571 456

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.