Giáo dục Phần Lan phần 9,10 – OLYMPICS HELSINKI 1952 – THẾ VẬN HỘI CỦA NHỮNG KỈ LỤC

BÀI 9,10: OLYMPICS HELSINKI 1952 – THẾ VẬN HỘI CỦA NHỮNG KỈ LỤC
(Chuỗi 100 BÀI GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC PHẦN LAN)

Phần 1: HUY CHƯƠNG VÀNG LỚN NHẤT DÀNH CHO NƯỚC CHỦ NHÀ

Nếu Sochi (Nga) là thành phố nóng nhất từng đăng cai Olympics Mùa đông, thì Helsinki là thành phố lạnh nhất làm chủ nhà Olympics Mùa hè. Diễn ra từ ngày 19.7 đến 3.8 năm 1952, nhiệt độ trung bình ở Helsinki lúc ấy chưa đến 18 độ C – khá là ấm áp dễ chịu theo thang Phần Lan, nhưng quá lạnh so với những thành phố Olympics khác như Athens (32,2 độ C) hay Bắc Kinh (30,5 độ C)… Đây cũng là lần đầu tiên Olympics diễn ra ở một nước có tiếng mẹ đẻ không thuộc ngữ hệ Ấn – Âu.
Helsinki cũng là thành phố chủ nhà Olympics Mùa hè tọa lạc ở vĩ độ cao nhất. Tuy nhiên, vị trí địa lí hay khí hậu, ngôn ngữ chưa phải là điều đặc biệt nhất về Olympics 1952.
Helsinki có GDP và nền kinh tế khiêm tốn nhất trong số những thành phố mà Ủy ban Olympics từng chọn làm chủ nhà. Và Phần Lan là quốc gia nhỏ bé nhất đăng cai Thế vận hội. Năm 1952, dân số Helsinki chỉ 380.000 người, nhưng đã đón tiếp chu đáo khoảng 150.000 khách tham dự Olympics. Sân vận động chính có sức chứa 70.000 người.
Thật ra, Helsinki đã được chọn tổ chức Olympics 1940, nhưng kì tranh tài ấy bị hủy bỏ do Thế chiến thứ hai. Năm 1947, thủ đô Phần Lan giành được quyền đăng cai, vượt qua Amsterdam (Hà Lan) và 5 thành phố lớn của Mỹ.
Phần Lan chịu thiệt hại nặng nề trong chiến tranh thế giới thứ hai. Với dân số 3,7 triệu người lúc ấy, 86.000 người đã chết trong cuộc chiến, 57.000 người mang thương tật vĩnh viễn. Chiến tranh để lại 24.000 quả phụ và 50.000 trẻ mồ côi. Rất nhiều thành phố, làng mạc chỉ còn lại đống tro tàn. Phần Lan còn phải trả cho Liên Xô món tiền khổng lồ gọi là “bồi thường thiệt hại chiến tranh”, dù Phần Lan không hề gây chiến.
Nhắc lại những con số ấy để thấy nỗ lực của nước chủ nhà khi đăng cai Olympics. Không phải để làm màu hay khoe mẽ, Phần Lan vượt mọi gian khó để đón tiếp bạn bè 5 châu đến tranh tài ở Thế vận hội 1952, như một lời chào gửi đến thế giới từ một đất nước đã hồi phục thần kì từ đau thương, đổ nát của chiến tranh. Với vị trí và hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của mình, Phần Lan được xem là cầu nối giữa hay phe Đông và Tây, Xã hội Chủ nghĩa & Tư bản.
Năm 1952 đánh dấu những bước ngoặt quan trọng của xứ sở ông già Noel trên bước đường phát triển và hội nhập quốc tế. Ngoài tổ chức thành công Thế vận hội Mùa hè, Phần Lan còn lên ngôi nhan sắc khi cô Armi Kuusela đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ. Phần Lan cũng trả hết tiền bồi thường chiến phí cho Liên Xô. Ba cột mốc này bồi đắp lòng tự hào dân tộc, giúp người Phần ngẩng cao đầu bước ra thế giới.

Phần 2: VUA KỈ LỤC

Thế vận hội năm 1952, còn có tên Games of the XV Olympiad, là Olympics lần thứ 15 được tổ chức. Sau 2 kì Olympics 1940 và 1944 bị hủy bỏ vì thế chiến thứ hai, và một kì năm 1948 khá “thắt lưng buộc bụng” ở London, Olympics Helsinki 1952 được nhiều người yêu thể thao khắp thế giới trông đợi.
Với 4.955 vận động viên (519 nữ) đại diện cho 69 quốc gia, tranh tài trong 17 môn thi đấu, Olympics Helsinki chứng kiến nhiều màn phá kỉ lục nhất trong lịch sử. Mãi tới Thế vận hội Bắc Kinh 2008, ngôi vị “vua kỉ lục” của Olympics Helsinki mới bị lật đổ.
Mùa hè 1952, Liên Xô quay lại đấu trường Olympics sau 40 năm gián đoạn vì cách mạng và chiến tranh. Đây cũng là lần tham dự Olympics đầu tiên của Trung Quốc, Hong Kong, Israel, Thái Lan, Việt Nam (Cộng hòa)… Nhật và (Tây) Đức cũng có mặt trở lại, sau lần bị cấm cửa năm 1948 vì tội gây chiến. Đông Đức cũng nộp đơn tham gia nhưng không được chấp thuận (!).
Hungary viết nên kì tích năm đó, khi giành vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp huy chương, sau Mỹ và Liên Xô, trong khi Hungary chỉ có 9 triệu dân, quá nhỏ bé so với 2 “ông lớn” kia. Chủ nhà Phần Lan xếp thứ 8.
Olympics, biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết, buồn thay năm ấy lại chứng kiến sự chia rẽ vì mâu thuẫn chính trị. Trước đại hội thể thao, Ủy ban Olympics Mỹ hay lợi dụng mâu thuẫn Đông – Tây để gây quỹ cho đoàn thể thao. Đoàn Liên Xô thì thông báo kế hoạch cho vận động viên của họ bay đi bay về giữa Leningrad – Helsinki, chứ không ngủ lại trong làng Olympics. Phương án này phá sản, tuy nhiên, đã hình thành một khu vực riêng biệt ở Otaniemi chỉ dành cho “khối Đông Âu”. Nhưng sau tất cả, các cuộc thi tài diễn ra trong tình hữu nghị, và cuối cùng, Liên Xô cũng mở cổng “làng” của họ đón tiếp mọi vận động viên.
Năm 2002, để kỉ niệm 50 năm Olympics Helsinki, Phần Lan đúc đồng tiền 10 euro để kỉ niệm. Ở mặt trước là hình ngọn lửa Olympics, trái đất và Phần Lan; Mặt sau là hình ảnh sân vận động Olympics ở Helsinki.

~~~~~~~*****~~~~~~
Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

————THÔNG TIN LIÊN HỆ————
Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.
Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.
Toàn quốc:
090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);
0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).
Khu vực phía Nam:
090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).
_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt
1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven
2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa
3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi
4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:
5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT
6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt
8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc
_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe

Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD

Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven
______________

TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG

_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn
Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn