Trại hè K37 – Chuyên đề GDGT và phòng chống XHTD trẻ em

Hãy tự bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ mình

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong 5 năm từ 2012-2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước. Số vụ bị XHTD chiếm tới 5.300 vụ, chiếm khoảng 65%. Tuy nhiên, con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị XHTD đã không được thống kê (https://bit.ly/2Xv1ZSR). Bên cạnh đó, theo thống kê có tới 73% số thủ phạm XHTDTE là người quen, trong đó 10% là cha đẻ hoặc cha dượng (https://bit.ly/2IK93Tp). Việc thiếu các kiến thức về giáo dục giới tính cũng làm gia tăng tình trạng xâm.hại.tình.dục trẻ em (XHTDTE) ở nước ta trong những năm gần đây.

Mặc dù ở Việt Nam hiện nay, việc giáo dục giới tính cho học sinh tại các trường phổ thông đã được triển khai nhưng chủ yếu dưới hình thức các buổi ngoại khóa hoặc thông qua một số bài giảng trong môn Sinh học và Khoa học mà chưa có môn học riêng biệt có tên GDGT trong phân phối chương trình. Bên cạnh đó, đa phần giáo viên còn né tránh hoặc ấp úng khi trả lời các câu hỏi của học sinh về giới tính vì tâm lý e ngại và chưa được trang bị đầy đủ nhận thức, thái độ và năng lực cần thiết để có thể giải thích một cách cặn kẽ cho học sinh. Chính vì vậy, học sinh phải tự giáo dục mình qua internet với nhiều thông tin chưa kiểm định gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mang thai ngoài ý muốn phải phá thai dẫn tới nguy cơ vô sinh, làm mẹ trẻ đơn thân, tự kỉ, tự tử,…

Chính vì vậy, trong mỗi khóa Trại hè của Viện chúng tôi đều đều đưa chuyên đề này vào trong chương trình để giúp các em trang bị cho mình những kỹ năng, biện pháp phòng, chống bạo lực và XHTD để tự bảo vệ bản thân mình trước khi người khác giúp đỡ.
#Trại_hè_NLP_Công_dân_toàn_cầu
#Viện_IEDV