Thư Viện trưởng Viện Giáo dục IEDV trìu mến gửi đến H’Hen Niê – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

“Em không phải là một người quá sáng để làm nên một câu chuyện vĩ đại, nhưng em nghĩ, em có thể có chút gì đó truyền cảm hứng đến được với những người đồng bào của em”.

H’Hen Niê, em là một cô gái vô cùng đáng mến và đáng quý. Em khiêm nhường và hiểu rõ bản thân rằng “Em không phải là một người quá sáng giá để làm nên một câu chuyện vĩ đại”; nhưng em biết không, chính sự khiêm nhường đó lại khiến em tỏa sáng: tỏa sáng trong tình yêu của hàng chục triệu người Việt Nam.

Chưa hết, trong khi một nhà báo nào đó có ý miệt thị em, em đăng đàn và nói về họ bằng tất cả lòng bao dung, hồn hậu. Em còn tự nhận rằng: Vì còn nhiều thiếu sót nên em chưa được đánh giá cao. Em hi vọng, có dịp nào đó gặp anh, em sẽ tiến bộ hơn để anh không chê em nữa. Tôi càng mến em ở sự chân thành, “biết mình biết ta”. Vị tha, bao dung cho người nói xấu mình, em đẹp thêm gấp ngàn lần.

H’Hen Niê ạ! Tôi cũng như nhiều bậc tiền bối khác, đã chứng kiến rất nhiều hoa hậu qua các thời kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi viết về em – một Hoa hậu giàu nghị lực, tự chủ, độc lập & không ngừng rèn luyện để hoàn thiện, hướng về phía trước. Em như một viên kim cương quý hiếm tỏa sáng rực rỡ giữa đại ngàn rừng vàng, biển bạc.

Từ một cô giúp việc không rành tiếng Việt, đi học, đi làm bằng xe đạp, em tự lực cánh sinh giữa đất Sài Gòn, tự học làm người mẫu, tự làm thêm để nuôi bản thân, gửi tiền về cho cha mẹ, giúp em gái, rồi một mình tự đi thi Hoa hậu. Nhiêu đó thôi, em đã trở thành nguồn cảm hứng sống, trở thành “tượng đài” về nghị lực vượt khó trong trái tim chúng tôi.

Việt Nam đang ở giai đoạn lịch sử mà các bậc làm cha làm mẹ có nỗi lo thường trực rằng: trẻ con được bao bọc kỹ quá, không có định hướng tương lai; rằng tụi nhỏ bây giờ vượt sướng khổ hơn vượt khó. Và em, một cô gái dân tộc, sinh ra từ buôn làng nghèo khó, lại một mình lặn lội và tự tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Không phải ngẫu nhiên mà trong mấy chục thí sinh, Ban giám khảo (BGK) chọn em trở thành Hoa hậu. Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn BGK vì sự lựa chọn đặc biệt nhân văn này!

H’Hen Niê thân mến! Em không chỉ là Hoa hậu được chọn bởi BGK, em thực sự là Hoa hậu trong lòng chúng tôi – những người đã trải qua đủ mọi hỉ nộ ái ố cuộc đời – vẫn luôn trân quý các bạn trẻ giàu nội lực như em.

Thêm một điều nữa, cho phép tôi được sử dụng hình ảnh của em, câu chuyện của em để đưa vào các bài học cho học trò – những bài học về nghị lực, trí tuệ cảm xúc (EQ), khả năng vượt khó (AQ) & thành công tự thân.

Hãy luôn là chính em, mạnh mẽ và bản lĩnh hướng về phía trước bằng tâm, bằng sức, bằng trí của mình em nhé. Tôi mong sao, đừng cám rỗ cuộc đời nào, đừng có ai giăng bẫy hại em. Để không chỉ hôm nay và mãi mãi về sau, em luôn là cô Hoa hậu trong lòng người dân đất Việt.

Câu chuyện của em xứng đáng được khắc tạc vào lịch sử.

Tên em xứng đáng được viết hoa H’Hen Niê: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Xem H’Hen Niê trải lòng tại đây: https://goo.gl/KAN6Kv

Hà Nội, 11/1/2018

ThS. Lê Thị Lan Anh

Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt

Chủ tịch Hệ thống Trường Mầm non Xuân Phong Montessori.