Khi tầm tới, tiền sẽ tới

Khi được hỏi về điều ấn tượng nhất sau hơn 10 năm làm việc cho ông chủ của mình, một cựu trợ lí của tỷ phú giàu nhất Hồng Công Lý Gia Thành đã chia sẻ:
Suốt cuộc đời, ông ấy chưa từng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào giúp bản thân mình tiến bộ. Ngay cả khi đã là người giàu nhất châu Á, thậm chí ông ấy còn học hỏi được nhiều hơn. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất làm nên gia sản khổng lồ của ông ấy. Bạn chỉ có thể càng giàu hơn khi bạn càng giỏi hơn mỗi ngày!
Ngày chia tay tự ra lập nghiệp, khi hỏi xin lời khuyên để mang theo suốt đời, ông ấy đã nói với tôi: “Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền. Nếu làm giàu là giấc mơ của cậu thì hãy nhớ đến câu này. Chỉ người có trí tuệ lớn mới có đại nghiệp. Cậu phải tìm con đường ngắn nhất để hiểu biết của cậu vượt trội lên hàng ngày. Đừng bao giờ ngừng việc giúp bản thân tiến bộ.
Hãy nhìn phòng làm việc của tôi. Ở đó chỉ có một bộ sofa, một ấm trà và 4 bức tường toàn là giá sách. Trà và sofa để tiếp đãi và tâm giao với những người tôi ngưỡng mộ và khát khao học hỏi. Sách giúp tôi gặp gỡ với những bộ óc vĩ đại hàng ngày. Không có bất kì đồ xa xỉ nào, bởi chúng chỉ gây nhiễu cho quá trình giúp bản thân tôi tiến bộ. 23 tỷ đô của tôi đến từ căn phòng này! Nhớ nhé, dù sau này cậu có bận như thế nào cũng đừng đổ lỗi cho việc không thể đọc sách và học thêm điều mới. Bởi như thế, cậu đã thoả hiệp với sự giật lùi.”
Tôi đã dành cả đời để làm theo lời khuyên ấy. Dù làm một doanh nhân theo nghĩa đen là va chạm hàng ngày với tiền, thật kì lạ là niềm vui lớn nhất của tôi lại đặt tiền sang một bên. Tôi coi sự tiến bộ của bản thân là thước đo sự nghiệp lớn nhất, và tôi tối ưu cuộc sống của mình theo KPI trí tuệ chứ không phải KPI đồng tiền. Tôi đọc sách hầu như nhiều hơn tất cả những người tôi từng biết. Có lẽ mỗi năm tôi đọc 100 quyển sách. Có lẽ tôi đã đọc nhiều gần bằng ông Lý Gia Thành hoặc một người nổi tiếng khác Warren Buffet. Đọc thật nhiều sách để nâng tầm bản thân, suốt 20 năm lăn lộn trên thương trường, tôi đã hiểu ra rằng: KHI TẦM TỚI, THÌ TIỀN SẼ TỚI!
Nếu như có một bạn trẻ hỏi xin tôi một lời khuyên, tối sẽ mỉm cười và nói lại lời ông đã dạy tôi: “Hãy đọc thật nhiều sách, bởi đó là cách thế hệ chúng tôi lập lên đại nghiệp. Ở thời đại này, dù cuộc sống tuổi trẻ có nhiều khó khăn, bận rộn, dù bạn thậm chí không đủ diện tích phòng để lắp một giá sách, thì hãy dùng tất cả các cách khác nhau để đọc, và đọc hơn mọi người.”
Ps: Hà Nội ngày mát lành, dành thời gian đọc sách nha bạn. Thư phòng xinh xinh của mình, hi vọng truyền chút cảm hứng & tình yêu sách đến bạn nhé!