Giáo dục Phần Lan phần 3 – HUYỀN THOẠI ĐÊM HẠ CHÍ

BÀI 3: HUYỀN THOẠI ĐÊM HẠ CHÍ
(Chuỗi 100 BÀI GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC PHẦN LAN)

Hạ chí (Juhannus, Midsummer) đã qua 2 tuần, những đêm trắng ở nơi ad đang sống cũng chính thức chấm dứt (trên trang dự báo thời tiết), nhưng vẫn chưa thấy màn đêm trong đời thực và mùa hè vẫn còn rực rỡ, nên xin kể hầu các bạn những huyền thoại đêm hè.
Hạ chí (summer solstice) là ngày có thời gian chiếu sáng của mặt trời dài nhất trong năm. Ở Bắc bán cầu, hạ chí rơi vào khoảng từ 20 đến 22 tháng 6 tùy năm, và tùy vị trí địa lí của bạn (tương ứng với thời gian này, ở Nam bán cầu là đông chí). Với dân xứ nhiệt đới, hạ chí không quan trọng mấy vì quanh năm mặt trời rực rỡ. Nhưng với những ai sống gần vùng cực, mùa đông dài 6 tháng với những ngày mặt trời chỉ lấp ló vào giữa trưa rồi mất dạng, thì còn gì đáng ăn mừng hơn hạ chí 

Khi ấy, mùa hè đang độ “chín”, bóng tối đã lùi xa, ánh sáng ngự trị khắp xứ sở của bà chúa tuyết. Lễ mừng hạ chí ở Phần Lan được tổ chức vào đêm thứ sáu trong tuần từ 19 đến 26 tháng 6. Đây cũng là ngày lễ chính thức, bắt buộc treo cờ từ 6 giờ chiều thứ sáu (Midsummer Eve) đến 9 giờ tối thứ bảy. Juhannus là dịp duy nhất mà cờ Phần được treo qua đêm, các ngày lễ khác, kể cả Quốc khánh, quốc kỳ luôn hạ xuống trong ngày. Vậy đủ biết người Phần xem trọng Juhannus cỡ nào.
Phong tục mừng hạ chí bắt nguồn từ lễ cúng Thần Sấm (Ukko). Ukko là vị thần quyền năng nhất trong thần thoại Phần Lan nhờ khả năng hô mưa gọi gió, nắm toàn quyền sinh sát với nền nông nghiệp thô sơ. Theo những niềm tin xưa cũ, đêm hạ chí cực ngắn đã cám dỗ đám phù thủy, yêu tinh lẫn tiên nữ, khiến các thế lực này liên tục đi trêu chọc loài người hoặc chỉ cho họ thấy tương lai, hạnh phúc của mình.
Để xua đuổi tà ma, người ta đốt một đống lửa to (bonfire, kokko) vào đêm hạ chí. Và quanh ánh lửa vang lên hội thoại “trẹo họng” rất Phần Lan:
– Kokoo koko kokko kokoon (Hãy đốt một đống lửa to)
– Koko kokkoko kokoon? (Đốt nguyên đống lửa luôn à?)
– Koko kokko kokoon. (Phải, đốt nguyên đống lửa)
Những cô gái trẻ thường đặt 7 loại hoa dưới gối, với hy vọng sẽ thấy người chồng tương lai trong giấc mơ. Hoặc họ phục sức thật đẹp, soi bóng mình dưới giếng, sẽ thấy khuôn mặt tình quân chưa gặp.
Ngoài huyền thoại tình yêu, còn lưu truyền một huyền thoại sức mạnh. Chuyện kể rằng nếu người nào băng qua vòng cực Bắc (Arctic circle) vào đêm hạ chí, đúng vào lúc trăng tròn, với một cái chân thỏ trong túi và cỏ ba lá trong tay, và đọc đúng thần chú, thì sẽ được ban tặng sức mạnh của sói, đôi mắt của cú tuyết và tốc độ của tuần lộc. Mặc dù phép lạ này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, nhưng nghe thật hấp dẫn. Bạn có muốn thử không?
Dịp này, người Phần cũng dọn dẹp nhà cửa, trang trí với hoa lá và đặt một nhành bạch dương tươi ở cửa, như mời gọi, đón chào mùa hè ấm áp. Họ cũng bó bạch dương thành vihta để dùng trong sauna. Tắm hơi cũng là một phần không thể thiếu của đêm hạ chí, như người Việt tắm lá thơm trước giao thừa.
Ngày xưa, nông dân Phần còn kết hoa tươi làm đẹp đàn bò, với hy vọng chúng sẽ cho nhiều sữa hơn.
Quanh đống lửa, mọi người cùng nhau cười đùa, ca hát, nhảy múa, nướng xúc xích… Sau hạ chí, họ sẽ được nghỉ hè 2 – 4 tuần. Những nhà nghỉ mùa hè (summer cottage) là chốn lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn cùng bạn bè, tạm lánh xa công việc, điện thoại, internet… mà hòa mình với thiên nhiên. Nhà nghỉ mùa hè thường ở trong rừng, ven hồ, mọi người thỏa thích tắm hơi, bơi lội, câu cá, chèo thuyền, BBQ… cho trọn phong vị mùa hè xứ tuyết.

~~~~~~~*****~~~~~~

Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

————THÔNG TIN LIÊN HỆ————
Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.
Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.
Toàn quốc:
090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);
0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).
Khu vực phía Nam:
090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).
_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt
1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven
2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa
3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi
4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:
5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT
6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt
8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc
_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe

Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD

Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven
______________

TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG

_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn
Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn