Giáo dục Phần Lan phần 24 – NHÀ CHỊ Ở KUOLEMA MÀ CHỊ KHÔNG DÁM NÓI…

BÀI 24: NHÀ CHỊ Ở KUOLEMA MÀ CHỊ KHÔNG DÁM NÓI…
(Chuỗi 100 BÀI GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC PHẦN LAN)

Nói ra sợ thiên hạ bỏ chạy thục mạng. Vì Kuolema là Thần Chết. Cùng cảnh ngộ là những cư dân của đảo Pieni-Helvetti (Địa ngục Nhỏ) trên hồ Kallavesi ở Kuopio, hay làng Kuolio (Hoại Tử) ở Kuusamo. Bất chấp cái tên vừa chết chóc vừa bốc mùi, Kuolio vẫn là nơi đáng sống, năm 1993 nó còn vượt qua 66 ngôi làng khác để được chọn là “ngôi làng của năm” ở Kuosamo. Gần Tampere thì có Murhasaari (Đảo Ám sát). Bạn có muốn đến thăm những địa danh này không?
Địa danh ở Phần Lan thường gắn liền với đặc điểm vùng đất ấy. Lahti (Vịnh) thì đúng là một cái vịnh, nằm gần Vesijärvi (Hồ Nước – hồ này chẳng biết có nhiều nước hơn các hồ khác không nhỉ). Còn rất nhiều tên gắn với địa hình: Joensuu nghĩa là Miệng Sông, Valkeakoski là Dòng thác Trắng, Kalajoki là Dòng sông Cá, Hakaniemi là Đồng Cỏ, Kuusisaari là Đảo Tùng, Kivenlahti là Vịnh Đá, Leppävaara là Đồi Cây sồi…
Cũng không hiếm những nơi mang tên động vật: Kotka là Chim Ưng, Kontiomäki là Đồi Gấu. Và Nokia – chốn khai sinh ra nhãn điện thoại lừng lẫy một thời – nghĩa là gì bạn biết không? Nokia bắt nguồn từ một từ cổ chỉ loài chồn lông sẫm màu, với bộ da được ưa chuộng trong ngành thời trang.
Tên những thành phố lớn ở miền Nam Phần Lan thì phức tạp hơn với sự tham gia của hai ngôn ngữ. Nhiều thế kỉ trước, các nhà buôn từ vùng Hälsingland của Thụy Điển đến làm ăn ở Phần Lan. Cuộc đổ bộ của họ được dân địa phương nói tiếng Thụy Điển gọi là Helsingfors – Dòng thác Helsing. Dần dà, những người nói tiếng Phần trong vùng gọi thành Helsinki. Tên gọi thủ đô Phần Lan hình thành như thế.
Tên của cố đô Turku bắt nguồn từ tiếng Nga – Turgu nghĩa là Nơi nhóm Chợ. Người nói tiếng Thụy Điển vẫn gọi Turku là Åbo (Định cư Ven sông).
Người ta cho rằng thành phố Tampere có tên bắt nguồn từ tiếng Thụy Điển nghĩa là “con đập”, hoặc một từ trong tiếng Sami cổ miêu tả “dòng nước yên tĩnh giữa hai con thác”.
Rovaniemi, thủ phủ Lapland, thì có cấu tạo tên gọi hỗn hợp: Rova trong tiếng Sami nghĩa là Đồi Rậm (nhiều cây), còn niemi là bán đảo trong tiếng Phần.
Đôi khi những địa danh tiếng Thụy Điển được “Phần hóa” kèm với chút “lẹo lưỡi” hay “nói đớt”. Chẳng hạn, phố cổ Porvoo ngày xưa có tên tiếng Thụy Điển là Borgå, nghĩa là Pháo đài Sông. Người nói tiếng Phần đã “bóp méo” những âm b, g và å kiểu gì đó mà cuối cùng thành Porvoo. Tương tự, hòn đảo di sản Suomelinna (Pháo đài Phần Lan), trước năm 1917 có tên là Viapori – kết quả “Phần hóa” từ tiếng Thụy Điển Sveaborg (Pháo đài Thụy Điển).
Những cái tên trên còn quá “nghiêm túc”. Phần Lan còn sở hữu những địa danh khiến người nghe bật ngửa: Lemu ở Salo, nghĩa là Mùi hôi thối, Mössö ở Kirkkonummi nghĩa là Đống Lộn xộn, Juostenpaskattu ở Ylöjärvi nghĩa là Vừa Chạy Vừa ị (chắc Vũ Ngọc Đãng khóc tiếng Phần mất), Hassis ở Kokkola nghĩa là Marijuana, Pervonmaa ở Loimaa nghĩa là Đất của Kẻ Biến Thái…

~~~~~~~*****~~~~~~

Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

 

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

 

————THÔNG TIN LIÊN HỆ————

Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.

Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.

Toàn quốc:

090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);

0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);

0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).

Khu vực phía Nam:

090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);

0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).

_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven

2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa

3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi

4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:

5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT

6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM

7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt

8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc

_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:

Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM

Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI

Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe

 

Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:

Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa

Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF

Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD

 

Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven

______________

TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG

 

_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn/

Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn/