Giáo dục Phần Lan phần 22 – TÌNH THƯ CỦA QUÁI VẬT TÍ HON

BÀI 22: “ANH CÓ CĂM GIẬN EM ĐẾN MẤY, EM VẪN YÊU ANH NHƯ MÁU TIM MÌNH” – TÌNH THƯ CỦA QUÁI VẬT TÍ HON
(Chuỗi 100 BÀI GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC PHẦN LAN)

Chào các anh chị loài NGƯỜI,
Em là một con vật nhỏ bé, cuộc đời ngắn ngủi, chui lủi trong rừng. Biết phận mình, em chỉ cui cút làm ăn chứ chẳng bon chen với ai. Nhưng nào có yên, hưởng dương có một tháng mà chẳng ngày nào em không bị chửi.
“Perkele* + tên em” là câu em nghe nhiều còn hơn thở. Sao chẳng ai gọi tên em nhẹ nhàng âu yếm, hay ít nhất cũng trung tính cho công bằng? Toàn chửi với rủa. Hụ hụ.
Mà em có làm chi nên tội? Loài người vẫn nói ghét rồi thì nó thở cũng thấy ghét, chắc là đang miêu tả tình cảnh thê lương của em đó. Em ngờ rằng các anh chị ghét em vì cái nết ăn của em.
Em cũng rất thông cảm cho các anh chị. Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của các anh chị, thì chắc em cũng ghét cái loài nhà em lắm. Đâu ra cái thứ chuyên hút máu người sống, hung ác đâu thua Dracula. Ăn no chán chê rồi còn khiến người bị hại nổi mẩn, ngứa ngáy, sưng vù… vừa đau vừa tức suốt mấy ngày. Không chửi thề mới lạ.
Đến đây chắc các anh chị đoán ra tên em rồi. Dạ, em là MUỖI.
Có mấy anh đến đây chưa được ba bữa đã viết blog bêu rếu em khắp thế gian, nói là ai gọi Phần Lan là xứ ngàn hồ chi, đổi thành xứ muôn vạn triệu tỉ con muỗi đi. Có chị rằng bỏ chữ “hyttinen” – con muỗi, số ít – trong tiếng Phần cho rồi, vì nó chả bao giờ tồn tại. Muỗi toàn xuất hiện cả binh đoàn cùng lúc… Xúc phạm nặng nề, nói trên đầu trên cổ em vậy đó, ai chịu nổi không, em ức lắm nhưng chẳng cãi được, chỉ biết vo ve vo ve khắp rừng mà thôi.
Dạ, em biết mình cũng có lỗi là hút máu các anh chị. Nhưng xin các anh chị hiểu cho. Ai cũng phải sống mà. Các anh chị ngày nào mà không ăn thịt heo, gà, cá, tuần lộc…, ai ăn chay thì cũng nuốt kha khá rau củ quả. Em cũng vì sinh tồn mà hút máu các anh chị thôi, chứ chẳng phải ghét bỏ thù hờn, hay muốn chứng tỏ quyền lực gì cả. Muỗi đâu phải là mèo mà mưu đồ thống trị thế giới.
Sẵn đây em tâm sự luôn về dòng họ mình. Trên thế giới, có hơn 3.500 loài Muỗi, ở Phần Lan thì có khoảng 40 loài (lại chửi nữa, con số ngang ngửa số loài berry ăn được ở Phần thì đã sao, trùng hợp thế chứ em muốn mà được à?). Bình tĩnh nghe tiếp, trong số đó chỉ có 3 loài muỗi cắn người thôi. Và, chỉ có muỗi cái đang mang thai mới hút máu người. Như các chị uống sữa bầu, ăn sơn hào hải vị dưỡng thai, chúng em chẳng có gì, đành thất lễ “xin tí huyết” của các anh chị. Muỗi đực thanh cảnh lắm, chỉ hút nhụy hoa qua bữa.
Vòi muỗi cái rất bén xuyên qua legging, áo mỏng như chơi. Các anh chị hay than phiền sao nai nịt kiểu gì cũng bị muỗi cắn. Xin thưa, loài muỗi chúng em đã tồn tại trên mặt đất này 30 triệu năm, đã quá đủ thời gian để tiến hóa thành cỗ máy hút máu tối ưu.
Chúng em đánh hơi người nhờ cacbonic mà họ thở ra, mùi mồ hôi hay thậm chí bia rượu… từ khoảng cách 30 mét. Mỗi lần hút máu, muỗi cái chích khoảng 5 microlittre – chỉ 1 phần ngàn muỗng uống trà thôi. Lượng máu này quá nhỏ, anh chị cho em coi như hiến máu nhân đạo đi chứ tiếc làm gì. Có lẽ điều khiến anh chị bực mình là do mỗi lần hút máu, các chị sản phụ muỗi lại tiết nước bọt để ngăn máu đông. Chính nước bọt này làm anh chị ngứa ngáy khó chịu.
Với thời tiết của Phần Lan, họ hàng nhà chúng em chỉ tồn tại được 4 – 6 tuần. Chị em sản phụ đẻ trứng vào các vũng nước cạn, tù đọng trong các khe rãnh, đầm lầy. Khi trời ấm, trứng sẽ nở. Lứa muỗi mới bắt đầu vo ve khi loài người hớn hở chuẩn bị mừng Hạ chí.
Chúng em không may mắn như đồng loại xứ nhiệt đới được phát triển quanh năm. Có lẽ vì vậy mà muỗi xứ lạnh yêu cuồng sống vội, to mập ục ịch như con gà mái. Có khi đang chích ngon, bị đập phát nát bét. Thật là “chết vì ăn là cái chết nhăn răng”. Nhiều vị thường thi triển võ công “một đòn chết bảy” với chúng em, mà có biết đâu 7 muỗi đó là hàng ngàn mạng, vì tất cả đều đang bụng mang dạ chửa. Ai nỡ ra tay với phụ nữ và trẻ em trong trứng tàn khốc vậy? Anh chị hãy thức tỉnh đi.
Được cái, muỗi ở Phần Lan ít truyền bệnh hơn muỗi vùng nhiệt đới. Để tránh bị cắn, anh chị nên mặc áo quần dài tay, màu sáng, đội nón lưới, xịt thuốc chống muỗi… khi vào rừng. Nếu bị muỗi chích, đừng gãi, vì càng gãi càng ngứa. Hãy rửa vết thương bằng nước và xà bông, rồi bôi lên các loại kem chuyên dụng.
Còn nếu sợ làm mồi cho muỗi thì anh chị cứ ở lì trong phố thị, không vào rừng, không chui lùm chui bụi thì chẳng gặp muỗi đâu. Phí phạm mùa hè thì kệ anh chị thôi.
Người ta sợ và ghét họ nhà muỗi chúng tôi đến độ làm cả biển báo, y như biển giao thông í. Bêu rếu đến thế là cùng, thật xúc phạm quá.
Chưa hết, lại còn có hội thi đập muỗi nữa chứ. Ai giết muỗi nhiều nhất, nhanh nhất được thưởng. Sao loài người hết bêu rếu lại chém giết chúng tôi dã man thế chứ? Vậy mà Muỗi vẫn yêu Người da diết.
Tâm sự để các anh chị hiểu, chứ chúng em chả giận gì. Các anh chị giết cứ giết, cũng chẳng hết muỗi được. Hè năm sau muỗi con lại ra đời thôi. Đây là quan hệ yêu – ghét phức tạp: Muỗi yêu Người, Người ghét Muỗi, đã tồn tại vững bền hàng ngàn năm nay.
Mãi yêu loài Người.

Thư kí Muỗi chi bút.

~~~~~~~*****~~~~~~

Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

 

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

 

————THÔNG TIN LIÊN HỆ————

Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.

Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.

Toàn quốc:

090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);

0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);

0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).

Khu vực phía Nam:

090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);

0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).

_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven

2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa

3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi

4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:

5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT

6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM

7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt

8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc

_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:

Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM

Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI

Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe

 

Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:

Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa

Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF

Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD

 

Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven

______________

TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG

 

_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn/

Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn/