Giáo dục Phần Lan phần 1

GIÁO DỤC PHẦN LAN
Part 1: Lời của ad

“Phần Lan 100-lửa trời đuôi cáo” là trang Facebook giới thiệu 100 điều dễ thương, đặc biệt về Phần Lan – như một món quà nhỏ mừng 100 năm Quốc khánh xứ sở này (06.12.1917 – 2017). Ad là một du học sinh Việt Nam, đã có vài năm ở Phần Lan và được trải nghiệm vô vàn bất ngờ, thú vị trên đất nước vô cùng khác biệt với Việt Nam về mọi mặt.

Ad nhận thấy đa số người Việt Nam, nếu không có liên hệ gì với Phần Lan, thì hiểu biết về đất nước này khá ít ỏi. Từ cảnh kiệt quệ, lạc hậu sau thế chiến thứ hai, trong vòng 40 năm, Phần Lan đã vươn lên thành quốc gia có GDP cao, quan trọng hơn là liên tục có mặt trong top đầu của những bảng xếp hạng về kinh tế, minh bạch, tự do, bình đẳng… Có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cần được kể, bên cạnh những đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa.
Ad không có tham vọng viết bách khoa thư về Phần Lan chỉ muốn chia sẻ những điều hay mình được trải nghiệm. “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo” sẽ có 100 post, mỗi post là một câu chuyện về thiên nhiên, phong tục, lễ hội, con người, xã hội… Phần Lan. Dự định mỗi post dưới 100 chữ đã phá sản, nên không dám hứa độ dài nữa, chỉ xin cố gắng càng ngắn càng tốt. Khổ lắm, nhiều lúc ko đủ thời gian viết ngắn thì đành phải viết dài thôi ;)Post thứ 100 sẽ trình làng đúng ngày 06.12.2017 mừng Cộng hòa Phần Lan độc lập tròn 100 năm.
Rất mong được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn.

Có bạn nào thắc mắc tên page “Lửa trời đuôi cáo” nghĩa là gì không? Đó là cách người Phần thời xưa giải thích hiện tượng Bắc cực quang. Huyền thoại Phần Lan kể rằng: lần nọ, Cáo chọc phá Gấu, Gấu nổi giận đùng đùng, đốt đuôi Cáo. Cáo chạy thục mạng, quật đuôi xuống tuyết, những tia lửa đủ màu bắn tung tóe lên trời… Do đó, người Phần gọi Bắc cực quang là “revontuli” – nghĩa là lửa từ con cáo.
Ad đã được họa sĩ Elise Liikala cho phép sử dụng bức tranh minh họa Bắc cực quang của cô làm profile picture cho page. Bạn nào muốn dùng bức tranh này dù với bất cứ mục đích gì thì nhớ liên hệ họa sĩ xin phép trước nha.

http://www.eliseliikala.com/
Xin chào mừng các bạn đến với loạt bài “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

1. Vài nét về Phần Lan
Cộng hòa Phần Lan là quốc gia Bắc Âu, giáp với Nga ở phía Đông, Na-uy và Thụy Điển ở phía Tây. Với diện tích 337.030 km vuông, nhỉnh hơn Việt Nam chút ít, và dân số 5,5 triệu người, Phần Lan có mật độ 16 người/km vuông, thấp nhất Liên minh châu Âu.
Người Phần gọi đất nước mình là Suomi, nghĩa là Đầm Lầy. Phần Lan còn được đặt cho nickname “đất nước ngàn hồ”. Danh xưng này không cường điệu chút nào, thậm chí còn nói giảm nữa, vì Phần Lan sở hữu 187.888 cái hồ diện tích trến 500 mét vuông. Hồ tập trung nhiều nhất ở phía Đông Nam. Địa hình Phần Lan khá thấp, ngọn núi cao nhất cũng chỉ hơn 1.300 mét.
Rừng bao phủ 70% diện tích Phần Lan, nên ngay cả ở đô thị lớn như Helsinki, Tampere, bạn cũng có cảm giác với tay là chạm rừng.
Phần Lan mang hình hài của một người phụ nữ mặc váy. Từ phần ngực trở lên là Lapland, nằm trong vòng cực Bắc (Arctic cirle). Bà đang giơ tay phải lên cao.
Tay trái của bà, tiếc thay, đã thuộc về Nga.
Nếu xoay bản đồ Phần Lan 90 độ, bạn sẽ được… một con cá, với hồ chi chít trên lưng và Lapland ở phía đuôi. Có thể xem đây là cách lý giải hơi “mê tín” cho sở thích câu cá của đa số người Phần.
Cùng tìm hiểu một số biểu tượng của Phần Lan:
– Quốc kỳ: chữ thập xanh lam trên nền trắng. Màu xanh tượng trưng cho sắc trời và ngàn mặt hồ trong vắt; còn trắng là màu tuyết.
– Quốc ca: Đất nước ta (Maamme), phần lời do Johan Ludvig Runeberg viết bằng tiếng Thụy Điển, phần nhạc do Fredrik Pacius soạn.
– Quốc huy: sư tử.
– Quốc ngữ: tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển. Mặc dù người Phần nói tiếng Thụy Điển chỉ chiếm khoảng 5% nhưng đây vẫn được xem là ngôn ngữ chính thức.
– Quốc thú: gấu nâu.
– Quốc điểu: thiên nga.
– Quốc thụ: bạch dương.
– Quốc hoa: linh lan thung lũng.
– Quốc thạch: đá granite.

~~~~~~~*****~~~~~~

Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

————THÔNG TIN LIÊN HỆ————
Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.
Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.
Toàn quốc:
090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);
0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).
Khu vực phía Nam:
090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).
_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt
1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven
2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa
3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi
4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:
5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT
6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt
8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc
_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe

Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD

Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven
______________

TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG

_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn
Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn