ĐỌC SÁCH & HỌC TỪ CÁC BỘ ÓC VĨ ĐẠI

Trong một cuộc nói chuyện với sinh viên trường Harvard, khi được hỏi về những cột mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời thành công lỗi lạc của mình, Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple đã chia sẻ: “Để vươn tới đỉnh cao, bạn luôn phải cần đòn bẩy. Đó là những thời điểm, bạn nỗ lực gấp nhiều lần người thường cũng như chính bạn trong quá khứ. Đó là khi bạn làm việc cật lực, rồi bạn leo lên một quả tên lửa vĩ đại và bay vút lên đến tận Mặt Trăng”. Chặng đường tôi đã đi không chỉ có một, mà có tới ba đòn bẩy. Tôi tin chắc đó đều là những cơ duyên hiếm gặp của đời người:

1.
Lần thứ nhất là khi tôi được Steve Jobs mời về làm 15 năm trước. Mặc dù đã dày dạn kinh nghiệm quản lý, tôi vẫn thực sự bị choáng ngợp bởi sự vĩ đại bao trùm của Apple. Và tôi còn cảm thấy sốc nặng hơn bởi sự khắc nghiệt từ Jobs. Tôi nghĩ ông ấy là người có tiêu chuẩn cao nhất hành tinh này trong vòng 100 năm. Đơn giản, làm với Jobs, bạn phải biết tất cả mọi thứ. Và phải biết đủ nhiều và đủ sâu để làm mọi việc tiệm cận trạng thái hoàn hảo.
Tôi đã lao vào học lại từ đầu ở tuổi 40. Và tôi phải học với tốc độ và cường độ gấp 5-10 lần so với tuổi 20 khi còn ở đại học Duke. Tôi dạy từ 4h30 sáng và lao vào đọc ngấu nghiến tất cả những gì liên quan đến công việc. Tôi vẫn làm như vậy cho đến tận bây giờ. Ơn chúa, sau 2 năm có lẽ trở thành 1 trong những người đọc nhiều nhất hành tinh, tôi cũng được Jobs tin tưởng.

2.
Lần thứ 2 là khi Apple ra mắt iPhone. Đó là một bước ngoặt chưa từng có. Tôi được giao xây dựng nên chuỗi cung ứng đa quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử. Và kinh khủng hơn, Apple chưa từng làm việc này bao giờ. Tôi hỏi Jobs: “Anh chắc chứ, Steve? Chúng ta đang thay đổi không phải 1 mà là 6 ngành công nghiệp với hàng trăm đổi thủ sừng sỏ. Và kinh nghiệm của chúng ta là con số 0”. Jobs đã nói với tôi: “Tim, anh đang leo lên một quả tên lửa. Nó sẽ phóng nhanh đến nỗi anh sẽ không có thời gian để kịp quay lại nhìn. Tôi và anh chỉ biết rằng, chúng ta phải cắp sách đi học lại tất cả một lần nữa. Và phải học đủ nhanh, đủ sâu sắc với đẳng cấp của người dẫn đầu. Apple luôn là kẻ tạo ra xu thế. Hãy tự tin, vì anh đã từng đáp ứng được tiêu chuẩn của tôi”.

Thế là, tôi với Steve, chúng tôi cày xới cả 6 ngành công nghiệp, học hỏi tất cả mọi thứ, từ sách vở đến những con người có hiểu biết không thể tin được. Và bây giờ, như các bạn thấy, chúng tôi đã bán được hơn 1.5 tỷ chiếc iPhone.

3.
Lần thứ 3, tôi xin lỗi, đó là khi được bầu làm CEO của Apple. Đó vừa là bước ngoặt, vừa là nỗi buồn vô hạn và là một kì vọng lớn lao. Khi Jobs đến, Apple khủng hoảng trăm bề. Khi anh ấy ra đi, Apple đơn giản còn hơn cả một đế chế. Jobs đơn giản là 1 cảm hứng vô hạn và 1 tầm nhìn lớn lao. Và trách nhiệm của tôi là phải duy trì sự vĩ đại ấy. Đó có lẽ là thử thách lớn nhất của cuộc đời tôi. Làm CEO của Apple, với một nhà quản lý chuỗi như tôi, có quá nhiều điều mới mẻ. Và ở tuổi 50, tôi lại lao vào học điên cuồng lần thứ 3. Ơn Chúa, ít nhất tôi cũng đã 2 lần quen với điều này.”

Cuộc sống luôn cho bạn những đòn bẩy, chỉ là liệu bạn có khả năng nắm bắt được nó. Nhìn lại cuộc đời mình, điều khiến tôi có thể tiến tới ngày hôm nay là mỗi khi có điều gì mới mẻ, tôi đều lao vào học hỏi không ngừng, và tôi đọc thật nhiều để hiểu biết. Nếu bạn muốn có những thành công vượt trội, hãy đọc thật nhiều để sẵn sàng với những đòn bẩy. Tôi không nghĩ rằng mỗi chúng ta thiếu những đòn bẩy. Tôi thấy nhiều người sống dưới tiềm năng bởi vì chúng ta đã không học hỏi đủ nhanh để theo kịp quả tên lửa đang phóng lên bầu trời. Hãy tìm cho mình một phương pháp nào đó để học thật nhiều, để bạn đủ tỉnh táo leo lên một quả tên lửa.” (*)

______________________
Đó là những điều Tim Cook chia sẻ. Tuy nhiên, bạn không cần phải dạy từ 5h sáng như vậy. Không chỉ Tim Cook, Warren Buffett cũng từng quả quyết: “Đỉnh cao của sự giàu có đến từ sự tỏa sáng của trí tuệ. Bạn càng hiểu biết nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bạn càng làm chủ tư duy của mình, bạn càng được ngưỡng mộ và trọng vọng. Tốt nhất là 3-5 quyển mỗi tuần. 100 quyển mỗi năm. Thước đo của mỗi người sẽ không bao giờ dừng lại ở việc hài lòng với bản thân mình. Đọc thật nhiều sách để nâng tầm bản thân mới giúp bạn chạm được đến đẳng cấp của giới tài phiệt siêu giàu trên thế giới này.” (*)

5 cách để bạn tăng gấp 5 đến 10 lần tốc độ học của mình là:

1) Nghe sách nói: Luôn có tai nghe và nghe mọi lúc, mọi nơi – miễn là khi bạn rảnh rỗi: khi lái xe, làm việc nhà, đi chợ, khi đợi khách, đợi bạn, khi nghỉ trưa, trước khi đi ngủ…

2) Luôn mang theo những cuốn sách hấp dẫn bên mình. Tin tôi đi, bạn sẽ không có thời gian để buồn. Vì bạn có thể lật từng trang sách khám phá thế giới – thay vì chỉ lướt web, lướt fb vô bổ.

3) Duy trì QUỸ MUA SÁCH hàng tuần/hàng tháng.

Việc này cực kỳ quan trọng. Một cuốn sách được tặng, có thể sẽ khiến bạn lãng quên. Nhưng việc móc ví mua sách sẽ khiến bạn trân trọng giá trị trong cuốn sách đó. Bạn chắc chắn sẽ đọc nó. Đọc từng chút cho đến khi thành thói quen, đọc ngấu nghiến mỗi ngày.

4) Nên có KHÔNG GIAN SÁCH nơi bạn sống.

Không nhất thiết phải là một tủ sách khổng lồ, lộng lẫy. Bạn hãy kiên trì tích tiểu thành đại. Hãy đọc những gì gần gũi, thiết thực, dễ đọc với bạn nhất. Dần dần, bạn sẽ có KHÔNG GIAN SÁCH MƠ ƯỚC. Nhưng, nên nhớ, không gian sách của bạn dù ít hay nhiều, dù rộng hay hẹp, dù giàu hay nghèo thì phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp, sách được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy & cuốn hút nhất.

5) MỞ RỘNG LĨNH VỰC TỪ SÁCH

Khi đã hình thành thói quen đọc sách; duy trì việc mua sách hàng tuần/hàng tháng; năng lực đọc sách của bạn sẽ tốt lên. Quá trình tổng hợp, phân tích thông tin từ các loại sách sẽ tốt hơn. Bạn sẽ biết cách xâu chuỗi tư liệu từ nhiều nguồn, từ nhiều cuốn sách khác nhau. Mỗi cuốn sách quý là tác phẩm chắt chiu của cả cuộc đời tác giả. Họ đều là những bộ óc vĩ đại. Bạn biết đấy, nghĩa là bạn đã biến tri thức trong sách thành tri thức của chính bạn rồi.

Cứ như thế, mở rộng các lĩnh vực khác nhau của sách, không khuôn hẹp trong sách chuyên môn. Sự GIÀU CÓ trit thức, mức độ uyên bác của bạn sẽ lớn lên rất nhanh. Bạn sẽ không thể biết, bạn đã bứt phá tốc độ như thế nào.

Còn rất nhiều giá trị bất ngờ, tuyệt tác khác mà – nếu không đọc sách – bạn vĩnh viễn không bao giờ chạm đến.

Hãy mở sách – cả thế giới rực rỡ sẽ mở ra trước mắt bạn.

Hãy đọc sách và cảm nhận – bạn chắc chắn HỌC ĐƯỢC và “tiếp xúc được” với những bộ óc đẳng cấp toàn nhân loại.

12h trưa thứ 2, ngày 4/11/2019, tôi sẽ live stream chia sẻ đến các bạn những cuốn sách nên đọc, những tác phẩm không thể bỏ qua trong cuộc đời. Giải pháp duy trì THÓI QUEN ĐỌC SÁCH hiệu quả.

Bạn đã sẵn sàng MỞ SÁCH & GẶP GỠ CÁC BỘ ÓC VĨ ĐẠI chưa??? 12h trưa thứ 2, ngày 4/11/2019 – chúng ta GẶP NHAU nhé!

#Live_Stream_Số_8 12h trưa thứ 2, ngày 4/11/2019

Chủ đề: “ĐỌC SÁCH & HỌC TỪ CÁC BỘ ÓC VĨ ĐẠI”

Thân mến,

Lê Thị Lan Anh

Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt

https://lethilananh.vn/ – http://iedv.edu.vn/
(*) Nguồn Internet