Đáp xoay: Mẹ đã sinh ra con như thế…

(Viết tặng những người cha, người mẹ rất mực yêu con)

Con chúng ta vẫn hay hỏi: Mẹ ơi, con được sinh ra như thế nào?

Nhiều bố mẹ thường lúng túng, khó giải thích hoặc trả lời lệch đi, hướng con vào nội dung khác. Nhưng, tâm lý trẻ nhỏ khi đã không biết thì bằng mọi cách phải hiểu cho cặn kẽ, điều này thể hiện ở việc: Trẻ luôn đặt các câu “hỏi xoáy”, hỏi đi hỏi lại một việc cho ra ngọn nguồn, cho đến khi bằng hiểu thì thôi.

Với bộ ảnh này, các bố mẹ nên cho con xem, kèm theo lời giải thích cho từng bức ảnh một cách dễ hiểu (Lan Anh đã đánh số thứ tự từ 1 đến hết bộ ảnh theo đúng lộ trình bé chào đời).

Và đây là gợi ý cách ĐÁP XOAY cho những câu HỎI XOÁY của con:

Bức ảnh 1:
Con được lớn dần từ trong bụng mẹ (liên quan đến quá trình thu thai, thai lớn kèm theo bụng mẹ to hơn…-> thuộc phạm trù 1 bài viết khác). Khi đủ 9 tháng 10 ngày (có thể sớm hoặc muộn hơn một vài tuần), mẹ sẽ chuyển dạ để chuẩn bị sinh con. Lúc chuyển dạ, mẹ rất đau – đau hơn rất nhiều khi con đi tiêm, khi con bị ngã hay đứt tay. Con thấy đấy, mặt mẹ cau lại vì đang nỗ lực sinh con ra từ một bộ phận bên dưới cơ thể – thuật ngữ khoa học gọi là cơ quan sinh dục – nơi con vẫn đi tiểu tiện hàng ngày (nếu là con gái, nếu là con trai giải thích tương tự: nơi mẹ vẫn đi tiểu tiện hàng ngày).

Bức ảnh 2:
Lúc mẹ sinh, có các bác sĩ, y tá – những người mặc áo xanh, có chuyên môn đỡ đẻ – đưa con ra khỏi bụng mẹ một cách an toàn. Các bác sĩ, y tá đang đứng rất gần mẹ, động viên mẹ và hướng dẫn mẹ sinh con đúng cách.

Bức ảnh 3:
Con đã ngoan ngoãn chui ra rồi, bộ phận ra trước tiên là đầu của con. Khi ấy, mẹ cố gắng dặn hết sức, bác sĩ dùng tay để giúp mẹ đưa con ra từng chút, từng chút một.

Bức ảnh 4:
Toàn bộ phần đầu của con đã ở bên ngoài kìa, cả chiếc tay bé xíu nữa. Thật tuyệt phải không con. Mẹ tin rằng, khi ấy, con cũng đã rất nỗ lực cùng mẹ bước vào thế giới này.

Bức ảnh 5:
Bác sĩ đang giúp mẹ đưa con ra một cách thận trọng. Con có nhìn thấy đầu và bụng con thật xinh xắn không?! Trên người con có nhiều dịch màu đỏ, đó là máu, con là một phần máu thịt của mẹ, của cha.

Bức ảnh 6,7,8:
Thế là toàn bộ cơ thể con đã sinh ra từ bụng mẹ rồi. Con thật tuyệt và thật đáng yêu phải không nào. Con có nhìn thấy dây màu trắng nhỏ kia không (bố mẹ chỉ vào dây rốn) – khi còn ở trong bụng mẹ – dây này nối với cơ thể mẹ, mỗi khi mẹ ăn thức ăn vào, thức ăn sẽ được chuyển thành dưỡng chất, chạy qua dây rốn đó đến cơ thể con; một phần dinh dưỡng khác được chuyển lên ngực mẹ, tạo thành sữa để sau này con tí mẹ đấy.

Bức ảnh 11:
Con thấy chiếc kim tiêm kìa (bố mẹ chỉ vào vị trí chiếc kim tiêm), ngay sau khi con rời khỏi bụng mẹ, bác sĩ đã phải tiêm cho mẹ một mũi để mẹ không bị ốm (giải thích đơn giản thế cho trẻ hiểu) và có đủ sức nuôi con.

Bức ảnh 12, 13:
Các bác sĩ đặt con lên bàn. Lúc này dây rốn nối giữa con và mẹ vẫn chưa cắt. Bác sĩ lau mặt, lau chân tay cho con và bọc con vào những mảnh vải xinh xắn, mềm mại cho con khỏi lạnh.

Ảnh 15,16,17,18:
Con chính thức bước vào cuộc sống của cha mẹ như vậy đó. Lúc mới sinh, con còn rất nhỏ và yếu, bác sĩ phải hút dịch (một chất lỏng, nhầy như dịch khi con bị sổ mũi) từ mũi và miệng con ra để con có thể thở bình thường trước khi trao con cho bố mẹ, ông bà.

Ảnh 21,23:
Giờ nhìn con đã rất sạch sẽ, đáng yêu như một thiên thần, các ngón tay bé xíu, con cân nặng 3,4kg – tương đương phích đựng nước nhà mình bây giờ (chỉ vào phích đựng nước hoặc đồ vật tương tự trong nhà có trọng lượng, chiều dài như em bé, hoặc chỉ vào em búp bê tương đương.) Cách tốt hơn nữa là mỗi khi đi thăm bạn bè, họ hàng mới sinh; nên cho con đi cùng và nói với con rằng: Khi nhỏ, con cũng bé như em bé này. Mỗi năm bố mẹ chăm bẵm, nuôi nấng, con lại lớn thêm một chút. Bây giờ con đã 4 tuổi, con có thể bế được em bé này đấy. Trẻ sẽ rất thích thú và thấy mình đã lớn thật, chứ không còn là cô bé/cậu bé – nhỏ nhất trong nhà nữa. Trẻ sẽ ý thức dần được rằng: mình lớn hơn em, mình nên ngoan hơn em để bố mẹ vui.

Ảnh 41,42
Khi bác sĩ đã quấn con trong những chiếc khăn mềm ấm áp, con được mẹ cho bú tí. Đây là những giọt sữa đầu tiên con được uống, từ bầu sữa này, con ăn no lại ngủ và dần lớn khôn như ngày hôm nay.

Giờ thì con đã biết vì sao con được sinh ra rồi nhé. Con thấy không, con của mẹ thật dũng cảm, rất hiểu ý mẹ và phối hợp với mẹ rất tốt trong suốt quá trình mẹ sinh con. Trong quá trình sinh con như vậy, mẹ rất đau, đau lắm lắm, mẹ cũng bị ra nhiều máu và gần như kiệt sức (mệt hơn khi con sốt, con ốm rất nhiều); nhưng mẹ đã rất hạnh phúc vì có con trong cuộc đời này.

Được sinh ra và lớn lên trong cuộc đời này vốn đã là điều kỳ diệu của cuộc sống. Con hãy sống thật dũng cảm như cách con đã nỗ lực đến với thế giới này, con nhé. Bố mẹ yêu con nhiều lắm (ôm con vào lòng)!!!

heart emoticon heart emoticon heart emoticon

P/s: Có nhiều cách để giải thích khác nhau. Quan trọng là khi nói chuyện với con, bố mẹ nên SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CỦA CON, thật nhẹ nhàng, hóm hỉnh, tạo không khí gần gũi, thân thiết, vui tươi. Giải thích càng đơn giản, trẻ càng dễ hiểu.

Với bộ ảnh minh họa này, chúng ta phải cảm ơn người chồng, người cha tuyệt vời – Phạm Tấn Đạt (ở Đống Đa, Hà Nội) và mẹ Lê Thị Thu Trang – anh đã ghi lại cho chúng ta những khoảnh khắc rất thật, rất chân tình bằng tình yêu thương vợ, mong ngóng con vô bờ bến (xin miễn bình luận về tính nghệ thuật của bộ ảnh và nhân vật, bản thân bộ ảnh đã mang tính tả thực rồi).

Hà Nội, ngày 24/7/2014
Nguồn: Facebook Lê Thị Lan Anh – https://www.facebook.com/LeLanAnhIEDV/posts/337952196362032

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.