Chúc mừng sinh nhật thầy Nguyễn Phượng

10/10/2019

23 năm trước đây, khi còn học THPT DL Đông Đô, Hà Nội; em là một trong không nhiều học sinh may mắn được làm học trò của Thầy suốt 3 năm THPT.

Dù học cấp 3, nhưng chúng em nằm trong số ít thế hệ được chính các Thầy Cô là Giáo sư, Tiến sĩ, ThS..của Trường ĐHSP Hà Nội trực tiếp giảng dạy. Chúng em bị cuốn vào, bị “mê hoặc” bởi tính uyên thâm, hàn lâm nhưng không kém phần hóm hỉnh, cuốn hút, hấp dẫn của Thầy và các Thầy Cô khác.

Yêu, thích & đam mê với văn học – thực sự đã thay đổi cuộc đời em từ giai đoạn này.

Những tiết học được phân môn rất chuyên sâu (theo khối A,B,C,D). Riêng môn văn có 2 thầy giảng – đến mãi sau này, khi đã học Đại học, em mới biết, 2 Thầy là 2 CÂY BÚT SẮC trong 2 dòng văn học:

1. Thầy #PhượngNguyễn – văn học hiện thực, phê phán
2. Thầy #ChuVănSơn – văn học lãng mạn

Chất trào phúng, chất phê phán sắc sảo, sâu sắc, rốt ráo, khúc chiết, logic mạch lạc, khắt khe, trau chuốt từng con chữ… là những gì em THẤM, em CẢM, em HỌC được từ Thầy Nguyễn Phượng qua các tiết VĂN HỌC HIỆN THỰC GIAI ĐOẠN 30-45.

Văn phong nhẹ nhàng, bay bổng, tươi mới, lãng mạn, phiêu linh, ngôn từ đẹp, chất nghệ sĩ thi ca…em bị cuốn hút, bị yêu, bị say… qua các giờ VĂN HỌC LÃNG MẠN, PHONG TRÀO THƠ MỚI của Thầy Chu Văn Sơn.

Cũng nhờ những tiết học văn được phân rất sâu theo 2 dòng lãng mạn, hiện thực; được giảng bởi 2 người Thầy lớn, siêu giỏi trong giới văn học… mà em bắt đầu BIẾT ĐỌC, TÌM ĐỌC, YÊU SÁCH, LỤC TÌM SÁCH, SƯU TẦM SÁCH từ đó…

Em nhớ mãi, không biết bao lần sau giờ tan học, 2 thầy trò mình “đụng nhau” ở cửa hàng sách cũ trên phố Nghĩa Tân. Một cửa hàng sách nhỏ nhưng được bày biện ngăn nắp trên các ngăn kệ cũ. Sách chủ yếu là văn học: văn học Nga, Pháp, Trung Quốc, văn học giai đoạn 30-45, 45-75, phong trào thơ mới… với hầu hết các tên tuổi lớn ở từng thời kỳ.

Em mang theo mẩu giấy với những list sách Thầy chỉ. Phút giây vỡ òa khi tìm được cuốn sách ưng ý mà không bị rách. Những lần tiếc ngẩn ngơ khi cuốn em thích mà trên kệ không còn – do hôm trước không còn tiền để đặt. Lẩn mẩn đếm từng đồng lẻ, mặc cả với chú bán sách, nài nỉ mua lúc…thiếu tiền. Rồi còn “đọc chùa”, “đọc len lén”…vì thích quá mà sách đắt, đành mỗi ngày đến đọc một ít, ngồi lì…đến phát ghét. Cuối cùng, chú bán sách cũng…cho thuê giá rẻ để…đuổi khéo con bé “ám quẻ đọc chùa” không biết xấu hổ.

Nhìn Thầy cặm cụi tìm sách, lật giở từng cuốn đã úa vàng, bong gáy, nhàu trang, mối mọt… ở cửa hàng – hình ảnh đó đã ghim vào tâm hồn cô bé tuổi teen, gieo vào lòng cô bé TÌNH YÊU SÁCH BẤT DIỆT.

Và hôm nay, cô bé đó ở đây, vẫn rất gần Thầy, luôn hướng về Thầy để không ngừng phấn đấu. Luôn dõi theo Thầy để không bao giờ cho phép mình tự thỏa mãn. Để cảm thấy HẠNH PHÚC, TỰ HÀO, MAY MẮN, BIẾT ƠN Thầy, biết ơn những người Thầy lớn trong cuộc đời.

Không có thời kỳ học THPT DL Đông Đô, không có bao nhiêu Thầy Cô tuyệt vời khác; trong đó, Thầy và Thầy Chu Văn Sơn trong giai đoạn bước ngoặt quan trọng này – đã giúp em có được ngày hôm nay. Giúp em được là chính mình, được kích hoạt, khai mở và dung dưỡng phần năng lực ngôn ngữ tối ưu nhất.

Em xin được biết ơn Thầy, biết ơn Thầy Chu Văn Sơn và các Thầy Cô dưới ngôi nhà chung THPT DL Đông Đô!!!

Cảm tạ Thầy đã xuất hiện, vun bồi, thương quý, dẫn dắt em trong giai đoạn bước ngoặt cuộc đời! Nhân dịp sinh nhật Thầy, em nguyện cầu đến Thầy nhiều sức khỏe; hạnh phúc, bình an bên gia đình thân yêu; luôn là người Thầy lớn trong trái tim, tâm hồn, khí phách lớp lớp thế hệ học trò trong và ngoài nước!

Kính Thầy!
Học trò của Thầy!
Lê Thị Lan Anh

P.s1: Trước Thầy, em mãi chỉ là cô học trò nhỏ 16, 17 tuổi chứa đầy trong máu chất ngông nghênh, ngổ ngáo, ngạo nghễ, ngỗ ngược…Và đây là cô bé sau 20 năm ra trường. Chất NGÔNG, NGẠO, NGỖ… chưa bao giờ hết.
Thầy ơi!!!

Ps2: #Update Theo yêu cầu của 1 số bạn, em xin gửi link giới thiệu về Thầy em ở đây: TS. Nguyễn Phượng – Giảng viên Khoa Ngữ Văn, ĐHSP Hà Nội.
http://nguvan.hnue.edu.vn/…/ta…/172/newstab/555/Default.aspx