BẠN chỉ có 3 ký tự mà đi cả cuộc đời, chưa chắc tìm thấy nhau…!!!

Một ngày, không hề hẹn trước, tôi gặp lại người bạn nhiều năm đã bặt tin. Manh mối duy nhất để liên lạc là số điện thoại từ thời học chung cao học. Nhấn nút gọi, may sao, số đó bạn tôi vẫn dùng và ngay từ lời chào đầu tiên, chúng tôi đã nhận ra nhau…
Vẫn chất giọng ấm áp, thân gần; vẫn thái độ ân cần, quan tâm, đôi khi pha chút hài hước, hóm hỉnh. Cảm giác như chưa xa cách bao giờ. Chỉ sau một cuộc điện thoại, bạn đã giúp tôi gỡ rối công việc – mà nếu không – e là, tôi đã rất vất vả nơi đất khách quê người. Nhờ có bạn, kết quả thành công hơn cả mong đợi. Tôi thầm biết ơn bạn vô cùng! Nhưng khi xong việc, ngồi trên xe bạn đưa về, chúng tôi vẫn vui đùa, nghịch ngợm – như chưa hề có khó khăn vừa qua…
Tình bạn là thế! Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù không gian và thời gian có cách trở ra sao, khi ta cần, bất kỳ nơi đâu, bạn của ta sẽ luôn đồng hành. Đó là phước duyên. Đó là phúc phần của cuộc đời mỗi con người.
Chọn bạn không chỉ để chơi. Bạn chỉ để chơi – đó là bè. Người bạn đúng nghĩa là luôn giúp đỡ, động viên và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Không bao giờ bỏ rơi khi bạn cần. Sống trách nhiệm, tử tế mọi lúc. Không vụ lợi. Không thị phi. Không hơn thua danh phận.
Hãy cẩn trọng với những người chơi với bạn chỉ để lợi dụng, vụ lợi và coi bạn như một món trang sức: có cũng được, không có cũng chẳng sao. Khi bạn cần, trong tầm tay có thể, họ viện mọi lý do để từ chối – thay vì tìm giải pháp giúp đỡ. Sống không quan tâm, hời hợt & nhạt nhẽo.
Ở đời, chọn người là bạn đã khó. Chọn bạn để thân lại càng khó hơn. Cho đến khi, sóng đời va đập, ta bầm dập, lăn lóc giữa biển người; bất chợt đau xót nhận ra: người ta tưởng là thân lại chẳng hề thân, người ta coi là bạn lại không phải bạn.
BẠN chỉ có 3 ký tự mà đi cả cuộc đời, chưa chắc tìm thấy nhau…!!!
10/7/2017
By Lê Thị Lan Anh
Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt.