Trang chủ Văn Hóa & Kỹ Năng Sống Ai cho tôi lương thiện?

Ai cho tôi lương thiện?

Chia sẻ

Móc túi heo đất: Học trò than trời “Ai cho học trò lương thiện???”

1. Heo đất bị rút ruột – Khi hành vi thiếu đạo đức, phi giáo dục len lỏi trong trường học.

Tiếng kêu gào của Chí Phèo “Ai cho tôi lương thiện???” là hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu tôi khi đọc tin heo đất của học trò bị rút ruột. Chua xót lắm chứ, những con heo đất được “nuôi” từ 3 ngàn, 5 ngàn nhịn ăn sáng của học sinh. Những đồng tiền chắt chiu của học trò nghèo – những mong làm một việc cực kỳ nhân văn: giúp bạn khác nghèo hơn được chạm tới con chữ, được vươn tới ngày mai tươi sáng hơn.

Heo đất bị rút ruột không phải là lỗi vô ý hay lỗi chẳng may nữa. Người quản lý và các bộ phận liên quan ở đây đã quá vô trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Hành vi này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng đến Quỹ heo đất – mà còn là sự vô cảm đối với học trò nghèo – những em bé vốn được đến trường một phần nhờ sự trợ giúp từ quỹ heo đất; đạp nát, coi thường hành động nhân ái của học trò.

ai-cho-toi

2. “Thiếu đạo đức” trong môi trường dạy đạo đức – sức đề kháng nào cho học trò?

Nếu bị móc túi, rơi tiền ngoài bến xe, siêu thị…là một nhẽ. Đằng này, học trò lại bị “móc túi” trong chính nhà trường – nơi hàng ngày truyền dạy nhân – lễ – nghĩa – trí – tín, nơi mỗi ngày rao giảng đạo đức học đường. Có vẻ như người lớn đang cố tình làm khó học sinh, rõ ràng chúng ta vẫn muốn trò thấm nhuần đạo lý “lá rách ít đùm lá rách nhiều” – nhưng đằng sau đó lại hành xử theo kiểu “chó cắn áo rách”.

Trò phải làm theo lời người lớn nói hay học theo cách người lớn làm??? Có chăng, chỉ những học trò tự tạo cho mình sức đề kháng mới biết nên làm thế nào trong hoàn cảnh này. Muốn tự tạo sức đề kháng cho mình, trẻ cần có sự định hướng nhân văn của cha mẹ, gia đình và những người Thầy đạo tâm.

3. Khi những sai phạm “lồ lộ” của người lớn tác động đến việc giáo dục trẻ.

Móc túi heo đất – hành động này như cú đấm thép đập nát những giá trị đạo đức học đường. Có vẻ như bức tường thành đạo đức đang bị chính những tên đạo chích trong ngành làm cho mục ruỗng.

Sau này, chớ ai trách khi học trò than: Ai cho tôi lương thiện???