BÀI 15: CHẤT NGỌT CỨU NGƯỜI
(Chuỗi 100 BÀI GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC PHẦN LAN)
Trước khi đọc bài viết hôm nay, thân mời các bạn bỏ ra 30 giây giải một câu đố nhỏ
Có 3 dữ kiện. Trả lời ở dữ kiện thứ nhất, bạn được 30 điểm; trả lời ở dữ kiện thứ hai, bạn được 20 điểm; còn tìm ra đáp án sau dữ kiện thứ ba thì bạn ghi được 10 điểm. Các bạn nhớ dành 10 giây suy nghĩ sau mỗi dữ kiện nha.
Nếu sẵn sàng rồi, thì chúng ta bắt đầu.
Đây là một chất.
1. Ngọt như đường.
(ngưng 10 giây suy nghĩ đi bạn)
2. Chiết xuất từ thực vật, Không gây sâu răng.
(ngưng 10 giây suy nghĩ nữa ha)
3. Thường gặp trong kẹo, chewing gum, nước súc miệng, kem đánh răng…
(10 giây cuối cùng)
Hết thời gian. Bạn đã có câu trả lời chưa?
Đáp án là: XYLITOL.
Bạn ghi được bao nhiêu điểm, hãy comment khoe với mọi người nha.
Xylitol là chất tạo ngọt tự nhiên, có trong các loại quả mọng, yến mạch, nấm… Vị ngọt như đường, nhưng lượng calorie thấp hơn đường 40%, nên xylitol là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân nhưng chưa thể cắt cơn thèm ngọt.
Tác dụng được biết đến nhiều nhất của xylitol là ngừa sâu răng. Cấu tạo hóa học của xylitol gồm 5 nguyên tử carbon, thay vì 6 như đường thông thường. Lũ vi khuẩn gây sâu răng không thể “ăn” xylitol để tăng trưởng, chúng dần dần chết đói. Nhờ vậy mà xylitol giúp bảo vệ răng miệng.
Đến đây bạn đã đoán ra tại sao xylitol xuất hiện ở đây chưa?
Vì xylitol là phát minh của Phần Lan
Cái tên “xylitol” được đặt theo tiếng Hy Lạp, ghép giữa xyl[on] nghĩa là gỗ, rừng cây + hậu tố -itol nghĩa là đường ăn kiêng. Trong tiếng Phần, xylitol còn được gọi là “koivusokeri” – đường bạch dương.
Người Phần tìm ra xylitol trong những ngày tháng đói kém sau thế chiến thứ hai. Lúc ấy, Phần Lan khan hiếm nguồn đường trầm trọng. Ở xứ sở không trồng được mía, người Phần buộc phải tìm ra nguyên liệu thay thế. Sisu lần nữa phát huy tác dụng, các nhà khoa học Phần tìm ra xylitol ngọt như đường trong vỏ cây bạch dương. Thật ra đây là “tái phát minh” vì xylitol được thế giới biết đến từ năm 1891 nhưng ít ai chú ý.
Gì chứ bạch dương, thì Phần Lan bạt ngàn. Cảnh thiếu đường từ đó lùi vào dĩ vãng.
Xylitol có vẻ ngoài, hương vị rất giống đường, nhưng tác dụng đối với cơ thể con người thi hoàn toàn đối lập. Trong khi đường tàn phá cơ thể, xylitol lại giúp ta chữa lành. Đường làm tăng tính acid, xylitol hỗ trợ tính kiềm. Đường nuôi bọn vi sinh vật có hại, xylitol bắt chúng phải tuyệt thực. Xylitol mang lại cảm giác mát lạnh dễ chịu trên đầu lưỡi, chứ không phải vị chua khó chịu sau khi ăn đường.
Ở dạng tinh thể, xylitol có thể dùng để nấu nướng, làm bánh thay đường. Xylitol ngày càng được dùng phổ biến trong các kẹo ngậm, chewing gum, dung dịch sát trùng cho mũi và miệng… Xylitol cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì. Các nhà nghiên cứu cho rằng xylitol còn giúp giảm cảm giác thèm ăn đường và carbonhydrate.
Nhiều trường mẫu giáo ở Phần Lan cho trẻ em ngậm kẹo xylitol sau bữa ăn, để tăng cường sức khỏe răng miệng cho các bé. Từ Phần Lan, xylitol lan ra thế giới, ngày càng được yêu thích. Tác dụng “dã tật” mà lại ngọt ngào chứ không đắng chút nào, ai mà không thích xylitol cho được. Nhất là khi nhân loại đang phải chống chọi với nhiều căn bệnh hiểm nghèo do ăn quá nhiều đường, thì xylitol như một cứu tinh thần diệu.
Hơi tiếc một chút vì đa số người dùng xylitol trên thế giới không biết nó bắt nguồn từ Phần Lan.
~~~~~~~*****~~~~~~
Nguồn: Page “Phần Lan 100 – lửa trời đuôi cáo”!
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt
————THÔNG TIN LIÊN HỆ————
Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL.
Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p.Đông Hòa, TX.Dĩ An.
Toàn quốc:
090 22 898 11 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0898 571 456 (Mr Thăng – Phó Viện trưởng);
0977 702 620 (Mr Thông_TP. CSKH & PTTT).
Khu vực phía Nam:
090.228.9811 (Mrs Lan Anh – Viện trưởng);
0983 041 604 (Mr Vỹ – Trưởng đại diện KVPN).
_______________________________
Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt
1. Chuyển giao công nghệ trọn gói Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori: https://bit.ly/2vEIven
2. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Toán Thông minh – Bàn tính Số học Trí tuệ VinaBacus: https://bit.ly/2F51aFa
3. Đào tạo giáo viên, chuyển giao công nghệ Trung tâm Kỹ năng sống: https://bit.ly/37rCKmi
4. Nhà phân phối Chương trình Sinh trắc Vân tay:
5. Huấn luyện các khóa Trại hè, HKQĐ & kỹ năng sinh tồn: https://bit.ly/2D0N5aT
6. Khóa Đào tạo Khóa Giáo viên Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
7. Hội thảo Montessori trong nước, quốc tế: https://bit.ly/2pDRaPt
8. Hệ thống Mầm non Paris Montessori School: https://bit.ly/2Xx0ykc
_______________________________
Viện Giáo dục IEDV chuyên đào tạo các khóa học về Montessori:
Các khóa đào tạo tại Hà Nội:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2Ig5sMM
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2wTfgFI
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2XV1fDe
Các khóa đào tạo tại TX Dĩ An, Bình Dương:
Khóa GV Montessori tinh hoa: https://bit.ly/2TRlROa
Khóa Trợ tá Montessori: https://bit.ly/2O8HynF
Khóa Quản trị trường Montessori: https://bit.ly/2Fl5aCD
Viện Giáo dục IEDV là đơn vị chuyên nghiệp trong chuyển giao công nghệ trọn gói mô hình Trường Mầm non, Tiểu học ứng dụng Montessori; tư vấn & đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên cho các trường Mầm non, Tiểu học Montessori: https://bit.ly/2vEIven
______________
TRI THỨC SẺ CHIA LÀ TRI THỨC SỐNG
_____________________________
Website cá nhân, KHO DỮ LIỆU về Viện trưởng Lê Thị Lan Anh: https://lethilananh.vn/
Website của Viện IEDV, KHO DỮ LIỆU SUỐT GẦN 1 THẬP KỶ: http://iedv.edu.vn/